Tặng luận văn của Nhật Hoàng về cá bống Việt Nam

TP - Ngày 4/3, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cho biết Nhật Hoàng Akihito vừa gửi tặng Việt Nam bản luận văn của ông về cá bống Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản nhận luận văn khoa học của Nhật Hoàng từ Hoàng Thái tử và tiến hành trao tặng cho Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lễ trao tặng diễn ra giữa Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội Bùi Duy Cam  sẽ được tổ chức  ngày 6 tháng 3 năm 2009.

Năm 1976, trong khuôn khổ nghiên cứu của Nhật Hoàng khi đó là Hoàng Thái tử, một giống cá bống mới được tìm thấy ở một nhánh của sông Cần Thơ và luận văn về vấn đề này được in trên một tạp chí khoa học.

Cũng năm đó, tiêu bản dùng trong luận văn này được trao tặng cho Đại học Tổng hợp Hà Nội và hiện nay vẫn được bảo quản và trưng bày trong phòng trưng bày của Bảo tàng Động vật thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiêu bản không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị Nhật – Việt, mà còn được đánh giá cao trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Nhân dịp Hoàng Thái tử sang thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng hai, Nhật Hoàng ủy thác cho Hoàng Thái tử trao tặng luận văn khoa học nói trên cho các cơ quan khoa học của phía Việt Nam, với mong muốn có thể đóng góp rộng rãi hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học ở Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá