Tạo dựng sự tin cậy

TP - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam đầy ấn tượng. Chuyến thăm tuy ngắn ngủi, nhưng lại mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa hai nước từng ở hai bên chiến tuyến.

Sự hiện diện của bà Clinton đúng vào dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ như một sự thừa nhận của Washington rằng quan hệ giữa hai nước đã bước sang một giai đoạn mới, phát triển nhanh, mạnh hơn và ngày càng đi vào chiều sâu.

Quá khứ đau thương của chiến tranh dường như đã lùi xa để nhường lại cho một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ hai nước. Chính người đứng đầu ngành ngoại giao của Mỹ đã khẳng định rằng nước Mỹ đã học được cách ứng xử với Việt Nam không phải như hai nước cựu thù mà như những đối tác, đồng sự và bạn bè thật sự.

Quả thật, những bước tiến dài trong quan hệ Việt- Mỹ 15 năm qua đã minh chứng điều đó. Sự hợp tác giữa hai nước không ngừng được mở rộng trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, chính trị và quốc phòng. Việc bà Clinton đưa ra hàng loạt cam kết ấn tượng cũng chính là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn, bao gồm cả vấn đề phòng chống HIV/AIDS, ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Đáng chú ý là cam kết về việc Washington sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để khắc phục hậu quả do chất độc da cam / dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh gây ra. Đây được coi là vấn đề nhạy cảm đã và đang cản trở sự phát triển của quan hệ hai nước.

Việc Mỹ nhìn nhận lại vai trò của Việt Nam trong chiến lược ngoại giao của mình là điều dễ hiểu. Sự phát triển của quan hệ Việt – Mỹ không chỉ quan trọng đối với hai nước mà còn là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ nhằm tăng cường sự can dự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, mà ASEAN nắm giữ vai trò trung tâm.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận thực tế rằng con đường phát triển quan hệ Việt – Mỹ vẫn còn những rào cản lớn. Những thành quả mà hai bên đạt được sẽ là bước chuẩn bị để tạo cơ sở cho một mối quan hệ song phương bền vững hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá