Tàu cá Triều Tiên đâm tàu tuần tra Nhật Bản, 20 thủy thủ rơi xuống biển

TPO - Một tàu tuần tra Nhật Bản đã va chạm với tàu đánh cá Triều Tiên, khiến tàu cá ngập nước và 20 thủy thủ rơi xuống biển.

Tàu Nhật Bản phun nước vào tàu Triều Tiên tháng 9/2017. Ảnh: Reuters
Tàu Nhật Bản phun nước vào tàu Triều Tiên tháng 9/2017. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, vụ tai nạn xảy ra 9h sáng nay, 7/10, trên biển Nhật Bản, khu vực cách bán đảo Noto khoảng 350km, liên quan đến một tàu tuần tra thuộc cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản và một tàu đánh cá của Triều Tiên.

Địa điểm nơi xảy ra tai nạn được Nhật Bản gọi là Yamatotai - ngư trường nổi tiếng với nhiều loại cá, mực.

Vụ va chạm khiến tàu cá Triều Tiên bị ngập nước, và khoảng 20 thủy thủ rơi xuống biển. Tình hình những người này hiện chưa được xác định.

Tàu tuần tra Nhật Bản lập tức tìm cách giải cứu các thủy thủ Triều Tiên.

Lực lượng bờ biển Nhật Bản cũng nhanh điều một máy bay, trực thăng và tàu tuần tra đến hiện trường để cứu hộ.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một đơn vị liên lạc tại Trung tâm quản lý khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng để giải quyết vụ việc.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Hiroyuki Suematsu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết tàu Triều Tiên có thể đã bị chìm, và vụ va chạm xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Trước khi va chạm, tàu Nhật Bản đã yêu cầu tàu Triều Tiên - dường như đang câu mực - rời khỏi khu vực trên, vì sự xuất hiện của tàu Triều Tiên ở đây là bất hợp pháp.
Trong những năm gần đây, cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản đã tăng cường giám sát xung quanh Yamatotai vì các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền của Triều Tiên và Trung Quốc, đặc biệt từ tháng 6 đến tháng 12, mùa cao điểm đánh bắt mực.

Nga bắt 3 tàu cùng 262 thủy thủ Triều Tiên xâm nhập lãnh hải

Giới chức Nga ngày 27/9 cho biết bộ đội biên phòng nước này đã bắt giữ 3 tàu lớn của Triều Tiên với tổng cộng 262 thủy thủ trên tàu vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga

Nga bắt giữ 161 thuỷ thủ Triều Tiên trên biển Nhật Bản

Cảnh sát biển Nga đã bắt giữ hơn 160 thuỷ thủ Triều Tiên từ 2 tàu đánh bắt trộm trên biển Nhật Bản.

Bị phát hiện đánh cá trái phép, thuỷ thủ Triều Tiên tấn công cảnh sát biển Nga

Các thuỷ thủ Triều Tiên khi bị phát hiện đánh bắt cá trái phép đã tấn công lực lượng cảnh sát biển Nga, khiến 3 binh sĩ bị thương.

Theo Reuters, Nikkei

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng