Tàu cảnh sát biển Ấn Độ VIJIT thăm và giao lưu tại Đà Nẵng ​

TPO - Từ ngày 1/4 đến ngày 4/4, tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ với Chỉ huy tàu T Ashish làm trưởng đoàn sẽ có chuyến thăm hữu nghị 4 ngày tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

 Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ sẽ cập cảng Cát Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 1/4-4/4.
Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ sẽ cập cảng Cát Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 1/4-4/4.

Chuyến thăm thể hiện quan hệ song phương mạnh mẽ và hợp tác quốc phòng và hàng hải phát triển giữa hai nước.

Đoàn thủy thủ của ICGS VIJIT sẽ có buổi giao lưu với phía Việt Nam trong chuyến thăm Đà Nẵng. Chuyến thăm cũng bao gồm các buổi chào xã giao với lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các hoạt động thể thao giữa hai lực lượng cảnh sát biển và chuyến thăm đến những di tích văn hóa như Mỹ Sơn, biểu hiện của mối liên hệ văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Những người bạn của Ấn Độ tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ có cơ hội thăm tàu. Trước khi về, cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ sẽ có buổi tập trận chung tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Quan hệ song phương Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống lâu đời với quan hệ văn hóa, tôn giáo và kinh tế bắt đầu từ thế kỷ II sau công nguyên. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn được thắt chặt trong thời gian qua nhờ quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sự đồng thuận trong lĩnh vực chính trị, vấn đề an ninh và khu vực.

Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Năm 2017, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm kỷ niệm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Ấn Độ vào tháng 1 năm 2018 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm cấp nhà nước của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 3 năm 2018.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cũng có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11 năm 2018. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đến thăm Việt Nam vào tháng 6 năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Sushma Swaraj thăm Việt Nam vào tháng 8 năm 2018 để dự kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước và lễ khai mạc Hội thảo Ấn Độ Dương.

Ngoài ra cũng có một số chuyến thăm song phương của các sỹ quan quân đội cấp cao từ hai phía vào năm 2018 và nhiều chuyến thăm nữa cũng đã được lên kế hoạch cho năm 2019. Số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao cho thấy xung lực chưa từng có trong quan hệ song phương nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã có hàng loạt hoạt động giao lưu với Cảnh sát biển Việt Nam trước đây. Năm ngoái, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CBS 8001 thăm Ấn Độ (Chennai) từ ngày 2 -6/10/2018.

Đó là lần đầu tiên một tàu Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chuyến thăm bên ngoài khu vực láng giềng.Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm Ấn Độ từ ngày 29/9 đến ngày 4/10/2018.

Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ Rajendra Singh sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng 4 năm 2019.

Ấn Độ và Việt Nam có sự đồng thuận trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Cả hai quốc gia cam kết xây dựng một khu vực Châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở.

Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng