Tàu chiến Mỹ ngoài khơi Yemen phóng tên lửa vì báo động giả

Hải quân Mỹ xác định tàu chiến USS Mason đã phóng tên lửa đánh chặn sau khi hệ thống cảnh báo phát tín hiệu báo động giả về tên lửa đang bay đến.

Tàu USS Mason ngoài khơi Yemen. Ảnh: usni.org
Tàu USS Mason ngoài khơi Yemen. Ảnh: usni.org
Sau nhiều ngày điều tra, Hải quân Mỹ tin rằng tín hiệu cảnh báo tên lửa đang bay về phía tàu khu trục USS Mason của họ ngoài khơi Yemen hôm 15/10 chỉ là báo động giả, Military Times hôm qua dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Đêm thứ bảy tuần trước, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason đang tuần tra ở Biển Đỏ thì hệ thống cảnh báo phát tín hiệu về "tên lửa có thể đang lao tới", buộc hạm trưởng phải ra lệnh kích hoạt hệ thống phòng thủ và phóng ra một số tên lửa đánh chặn.

Đại tá Jeff Davis, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết quyết định phóng tên lửa đánh chặn này là thích hợp, nhưng trên thực tế không có tên lửa nào đe dọa tàu USS Mason vào thời điểm đó.

Nhóm điều tra đã thu thập thông tin từ nhiều thiết bị trinh sát khác nhau, bao gồm cả hệ thống radar của các tàu chiến khác trong khu vực, cũng như cảm biến của máy bay trinh sát và ảnh vệ tinh.

Vụ báo động giả này xảy ra sau hai vụ tấn công bằng tên lửa diệt hạm nhằm vào tàu chiến Mỹ. Phía Mỹ cáo buộc phiến quân Houthi ở Yemen đã phóng những quả tên lửa diệt hạm này, buộc tàu chiến của họ phải lần đầu tiên sử dụng tên lửa đánh chặn SM-2 trong điều kiện tác chiến thực tế.

Tàu chiến Mỹ ngoài khơi Yemen phóng tên lửa vì báo động giả - ảnh 1 Đây là lần thực chiến đầu tiên của tên lửa SM-2. Ảnh: Raytheon
Hôm 13/10, tàu USS Nitze phóng nhiều tên lửa hành trình Tomahawk về phía nam Yemen, nơi xuất phát của các tên lửa chống hạm, phá hủy ba trạm radar của phiến quân Houthi.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng