Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông

TPO - Ngày 13/9, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đến gần các cấu trúc địa lý thuộc khu vực Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ
Tàu khu trục Mỹ

Tàu khu trục USS Wayne E.Meyer đi vào khu vực để thách thức các hoạt động đơn phương, tuyên bố về đường cơ sở thẳng của Trung Quốc năm 1996, CNN dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trên website của mình rằng, tàu khu trục Mỹ đã xâm phạm vùng biển Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), phía Mỹ đang thực hiện “bá quyền hàng hải” ở biển Đông. 

Tàu khu trục Meyer cũng tiến hành đợt tuần tra hàng hải tương tự hồi tháng trước, bơi trong khu vực 12 hải lý gần đá Chữ Thập và đá Vành Khăn – hai đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng và chiếm đóng trái phép ở khu vực Trường Sa. 

Mỹ thường xuyên tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông nhằm thách thức yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Mỹ buộc tội Trung Quốc quân sự hóa nhiều đảo ở biển Đông thông qua việc triển khai vũ khí, khí tài và xây dựng các cơ sở quân sự. 

Việc Hải quân Mỹ điều tàu khu trục thách thức yêu sách của Trung Quốc và Trung Quốc chỉ trích Mỹ ngày 13/9 diễn ra trong bối cảnh hai nước vẫn căng thẳng trong cuộc chiến thương mại khiến các thị trường quốc tế rung lắc. Căng thẳng giữa hai nước cũng gia tăng trong những tuần gần đây khi giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong. Tuy nhiên, Mỹ và những người biểu tình Hong Kong cực lực phủ nhận điều này.

Việt Nam phản bác quan điểm của Trung Quốc về hoạt động dầu khí trên biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối những phát ngôn của Trung Quốc liên quan đến những hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình.

Trung Quốc cảnh báo Anh định đưa tàu sân bay đến biển Đông

Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch phái tàu sân bay mới của nước này đến châu Á Thái Bình Dương trong chuyến hoạt động đầu tiên, dự kiến vào năm 2021. Trung Quốc vừa cảnh báo việc đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến biển Đông có thể bị coi là “hành động thù địch”.

Philippines hiện đại hóa hải quân khi biển Đông 'dậy sóng'

Hải quân Philippines đang nỗ lực hiện đại hóa trang thiết bị, mua thêm tàu chiến, trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tục xâm phạm vùng biển nước này, nhà báo Jaime Laude (Philippines) viết bài gửi Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng