Tàu chiến NATO bắt đầu rời biển Đen

TPO - Trong một tuyên bố ngày 10/9, Liên minh quân sự bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, 4 tàu chiến thuộc khối này đang trên đường rời khỏi biển Đen theo kế hoạch đã định trước đó.

“Các tàu chiến của chúng tôi đã kết thúc thành công kế hoạch đã định và đang rời khỏi biển Đen trong ngày hôm nay”, tuyên bố của NATO viết.

Các tàu chiến của NATO đã bắt đầu tiến vào biển Đen ngày 21/8 - 9 ngày sau khi kết thúc cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Gruzia liên quan tới vấn đề Nam Ossetia.

Moscow đã bày tỏ sự lo ngại về sự có mặt của các tàu chiến NATO và nhiều lần cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả sự tăng cường lực lượng của liên minh quân sự này tại biển Đen.

Nhiều nhà phân tích chính trị trên thế giới thậm chí còn vẽ ra viễn cảnh về các cuộc va chạm có thể xảy ra giữa các tàu chiến NATO với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga trong khu vực.

Tuy nhiên, liên minh này cho rằng, các tàu chiến này tới biển Đen theo kế hoạch huấn luyện đã vạch ra từ 1 năm trước.

Cuộc xung đột tại Gruzia bắt đầu vào ngày 08/8, khi Tbilisi bất ngờ tấn công khu vực ly khai Nam Ossetia. Nga phản ứng lại bằng một chiến dịch quân sự nhằm “buộc Gruzia phải tuân thủ hòa bình”.

Tới ngày 26/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia bất chấp sự phản đối kịch liệt của Gruzia và phương Tây.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá