Tàu chiến NATO lên đường chống hải tặc

TPO - Người phát ngôn Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, 7 chiếc tàu chiến của khối này đang làm thủ tục qua kênh đào Suez, tới vùng biển ngoài khơi Somali làm nhiệm vụ chống hải tặc.

Tàu khu trục Neustrashimy của Hải quân Nga. (Ảnh RIA)
Tại cuộc họp báo ngày 15/10, người phát ngôn James Appathurai từ chối cho biết chi tiết nhiệm vụ của các tàu chiến trên nhưng thông báo những chiến hạm này sẽ ghé thăm các đồng minh NATO tại vùng Vịnh.

Bảy chiếc tàu đến từ Anh, Đức, Hy Lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, trong đó có 6 tàu khu trục, 1 tàu tiếp vận.

Tuần trước, đáp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO đã đồng ý phái tàu chiến tới ngoài khơi Somali nhằm hộ tống các tàu chở lương thực cứu trợ của Chương trình lương thực thế giới (WFP) tới cho người dân Somali.

Người phát ngôn James Appathurai cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là hộ tống các tàu hàng của WFP, các tàu chiến của NATO sẽ đảm nhiệm việc tuần tra và tiễu trừ cướp biển trong khu vực.

Trong khi đó, tại khu vực ngoài khơi Somali đã có sự hiện diện của 6 tàu chiến của Hải quân Mỹ và 1 tàu khu trục Neustrashimy của Hải quân Nga  làm nhiệm vụ phong tỏa chiếc tàu Faina chở 33 chiếc xe tăng đang bị hải tặc khống chế.

Hiện nay, các tàu hàng đi qua khu vực này đang là miếng mồi ngon cho nạn cướp biển tràn lan. Trong khi đó, WFP có những chuyến tàu cứu trợ vận chuyển lương thực cho 40% dân số của Somali đang phải sống dựa vào WFP.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá