Tàu chiến Nga bắt đầu tuần tra ngoài khơi Somali

TPO - Từ hôm nay, 28/10, một tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Nga sẽ bắt đầu tuần tra trên vùng biển thuộc vịnh Aden, ngoài khơi Somali nhằm bảo vệ các tàu thuỷ của Nga khỏi các cuộc tấn công của hải tặc.

Tàu khu trục Neustrashimy của hải quân Nga. (Ảnh Militaryphotos.ru)
Tàu khu trục Neustrashimy đã tới cảng Aden ngày 26/10 để tiếp lương thực và nước ngọt sau một chuyến đi dài từ biển Đại Trung Hải.

“Theo kế hoạch, tàu chiến Nga sẽ bắt đầu thực thi nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu thuỷ Nga chạy ngang qua khu vực này”, người phát ngôn Hải quân Nga Igor Dygalo nói.

Tàu chiến Nga cũng sẽ tham gia vào nhóm các tàu chiến quốc tế đang bao vây chiếc tàu MV Faina của Ucraina đã bị hải tặc chiếm giữ từ ngày 25/9 vừa qua. Chiếc tàu này chở theo 33 xe tăng hạng nặng T-72, nhiều trang thiết bị vũ khí cùng thuỷ thủ đoàn gồm 17 người Ucraina, 02 người Nga và 01 người Litva.

Hiện nay, hải tặc trên tàu Faina vẫn tiếp tục đòi khoản tiền chuộc 8 triệu USD để đổi lấy tự do cho con tàu và đe doạ sẽ giết tất cả con tin nếu bị tấn công.

Tàu khu trục Neustrashimy được trang bị các tên lửa chống tàu SS-N-25, tên lửa phòng không SA-N-9 cùng nhiều vũ khí khác. Ngoài ra, chiếc tàu còn mang theo một máy bay trực thăng chống tàu ngầm Ka-27.

“Tàu Neustrashimy có quyền sử dụng vũ lực đến chống lại hải tặc nếu cần thiết”, ông Dygalo khẳng định.

Trước khi xảy ra vụ chiếm giữ chiếc tàu Faina, ngoài khơi Somali luôn là vùng biển “làm ăn” lý tưởng cho hải tặc. Từ đầu năm đến nay có đến 60 chiếc tàu đã bị hải tặc tấn công tại vùng biển Đông Phi này.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết cho phép tàu chiến các nước được tới vùng biển ngoài khơi Somali để “chống hải tặc và cướp có vũ trang trên biển.”

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá