Tàu chiến Nga muốn có mặt khắp thế giới

TPO - Các nhà lãnh đạo quân sự Nga đã tán thành kế hoạch của Hải quân trong việc triển khai các tàu chiến thường trực tại các cảng biển thân thiện trên quy mô toàn cầu.

Tàu chiến Nga thăm Vênêzuêla vào tháng 11 vừa qua. (Ảnh Tân Hoa Xã)
Trong những năm gần đây, Hải quân Nga đã dần lấy lại hình ảnh của một lực lượng hùng mạnh dưới thời Liên bang Xô-viết. Trong năm 2008, các tàu chiến Nga đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận lớn và viếng thăm các nước đồng minh thân cận bên kia Đại Tây Dương.

Phát biểu với hãng tin RIA Novosti, Phó Tham mưu trưởng Anatoly Nogovitsyn cho biết, trong thời gian tới, Hải quân Nga sẽ tăng cường đồn trú tại các cảng biển của một số nước thân thiện trên thế giới.

“Không ai có thể đoán trước được biến cố sẽ xảy ra tại nơi nào”, ông Nogovitsyn nói, “Điều chúng tôi cần là các căn cứ thường trực. Tuy nhiên việc này rất tốn kém và cần xem xét cẩn thận”.

Ông Nogovitsyn cho biết, hiện nay Nga đang đàm phán trực tiếp với chính phủ nhiều nước trên thế giới để cho phép các tàu chiến Nga có thể có căn cứ thường trực trên toàn thế giới. Nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết về các quốc gia mà Nga đang có những cuộc tiếp xúc.

Vào tháng 8 vừa qua, một nhà ngoại giao Nga cho biết, lực lượng Hải quân nước này sẽ sử dụng thường xuyên hơn các hải cảng tại biển Địa Trung Hải. Còn vào tháng trước, lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, tàu chiến Nga đã quay trở lại thăm Cuba, một hải cảng thường trực trước kia.

Còn theo RIA Novosti, Hải quân Nga đã tiến hành các cuộc đàm phán cần thiết để xây dựng căn cứ thường trực ở Biển Đen, trên lãnh thổ khu vực Abkhazia do Kremlin hậu thuẫn.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá