Tàu chiến Pháp bắt giữ 11 hải tặc Somali

TPO - Bộ quốc phòng Pháp ngày 15/4 cho biết, một tàu chiến của nước này đã bắt giữ 11 tên hải tặc Somali sau khi chúng thất bại trong việc tấn công một tàu chở hàng.

Các quan chức Pháp cho biết, 11 tên cướp biển này bị tàu chiến Nivose của hải quân Pháp, thuộc đội tuần tra của Liên hiệp châu Âu bắt, chỉ vài giờ sau khi âm mưu tấn công vào tàu Mỹ của chúng thất bại tại khu vực ngoài khơi cách cảng Mombasa (Kenya) 900 km về phía đông.

Chiến hạm Pháp đã phát hiện dấu vết “tàu mẹ” do hải tặc khống chế từ chiều hôm thứ 3 và quyết định tiến hành ngay cuộc đột kích bất ngờ vào rạng sáng ngày hôm sau.

Tàu Nivose nằm trong thành phần hạm đội của Liên minh châu Âu (EU) tham gia chiến dịch truy lùng hải tặc tại vùng biển ngoài khơi Somali. Các thành viên của EU tham gia sứ mệnh này bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Italia.

Hiện nay, lực lượng hải quân của nhiều quốc gia trên thế giới đang tham gia tuần tra, tiễu trừ hải tặc tại khu vực ngoài khơi Somali và vùng vịnh Aden. Tuy nhiên, nạn hải tặc vẫn tiếp tục hoành hành tại tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới này.

Vào ngày 12/4 vừa qua, lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ vừa phải tổ chức chiến dịch đặc biệt nhằm giải cứu thuyền trưởng một chiếc tàu hàng của nước này đang bị hải tặc cầm giữ. Kết quả, đã có 3 hải tặc bị tiêu diệt, 1 tên bị bắt sống.

Còn trước đó ít ngày, hải quân Pháp cũng đã tấn công nhằm giải thoát một du thuyền của nước này với 5 người đang bị bắt làm con tin. Kết quả là 2 hải tặc và 1 con tin đã thiệt mạng.

Linh Huy - Thu Thảo
Theo Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng