Tàu chiến Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản

TP - Ngày 21/11, tàu khu trục trang bị tên lửa điều khiển Shenzhen của Trung Quốc đã nhổ neo, rời quân cảng Zhanjiang thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam lên đường đi thăm Nhật Bản.

Tàu Khu trục Shenzhen trang bị tên lửa điều khiển của Hải quân Trung Quốc - Ảnh: Từ Internet

Tàu khu trục Shenzhen mang theo một đoàn gồm 345 quan chức và lính thủy Trung Quốc do Phó Đô đốc Xiao Xinnian- Phó tư lệnh Hạm đội Nam Hải dẫn đầu. Dự kiến, tàu khu trục Shenzhen sẽ ở thăm Nhật bản từ ngày 28/11 đến ngày 1/12.

Tàu Shenzhen sẽ cập cảng Tokyo trước. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tại cảng Tokyo sẽ diễn ra lễ đón tàu Shenzhen do Lực lượng Hải quân phòng vệ Nhật Bản tổ chức.

Sau lễ đón, các thủy thủ và sĩ quan trên tàu Shenzhen sẽ đến thăm Bộ tư lệnh Hải quân Nhật Bản ở Tokyo, hai bên có các cuộc giao lưu văn hóa, lên các tàu quân sự của nhau thăm viếng hữu nghị.

Sau đó tàu khu trục Shenzhen sẽ nhổ neo đi tới cảng Yokosuka ở ngay cửa ngõ Vịnh Tokyo. Tại Yokosuka hiện đang có căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở ngoài Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi thành lập nước CHND Trung Hoa (1949), một tàu quân sự Trung Quốc ghé thăm và cập cảng Nhật Bản. Chuyến thăm Nhật Bản lần này của tàu khu trục Shenzhen được thực hiện trên cơ sở những thỏa thuận đạt được hồi tháng 8 vừa qua giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước.

Theo đó, hai bên thỏa thuận trao đổi lẫn nhau các chuyến viếng thăm của các tàu quân sự nhằm tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung bắt đầu tan băng sau một thời kỳ dài căng thẳng xung quanh việc tồn tại nhiều tranh chấp về lãnh thổ, nguồn tài nguyên dầu khí, giành giật ảnh hưởng trong khu vực và những vấn đề của lịch sử chưa được giải quyết triệt để.

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Singapore, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda. Tại đây, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói rằng quan hệ Trung-Nhật đang ở giai đoạn phát triển mang tính chất lịch sử và là một bước ngoặt rất quan trọng.

Chuyến thăm Nhật Bản của tàu khu trục Shenzhen Trung Quốc lần này được thực hiện trong bối cảnh quan hệ quân sự giữa hai nước rất nhạy cảm. Mặc dù quan hệ giữa hai nước đang ấm dần nhưng các quan chức Nhật Bản vẫn bày tỏ lo ngại về  chi phí quốc phòng của Trung Quốc đang ngày một tăng thêm khiến phía Tokyo phải kêu gọi Trung Quốc làm minh bạch hóa các khoản chi phí này.

Tàu khu trục trang bị tên lửa điều khiển Shenzhen thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, thường được Hải quân nước này sử dụng đi thăm hữu nghị các cảng nước ngoài.

Chiến hạm này do Trung Quốc thiết kế và chế tạo, đưa vào sử dụng từ năm 1999. Trước khi cập cảng Nhật Bản vào thứ Tư tuần tới, tàu khu trục Shenzhen đã từng ghé thăm các cảng của 13 nước gồm Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan, Guam (Hoa Kỳ) và một số nước châu Âu, châu Phi. 

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá