Tàu chiến Trung Quốc 'hộ tống câu trộm' ở Trường Sa

TPO - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin cho biết, tàu đánh cá có tàu chiến hải quân hộ tống của Trung Quốc tiếp tục “câu trộm” trên vùng biển ngoài khơi quần đảo Trường Sa từ ngày 21/5.

Tàu Trung Quốc ở gần đảo Kalayaan
Tàu Trung Quốc ở gần đảo Kalayaan

> Trung Quốc và hiểm họa 'xung đột không chủ ý'
> TQ khích Đài Loan chơi rắn 'quấy' Mỹ, Phi

Ông Gazmin cho biết, Trung Quốc đang đánh bắt cá ở ngoài khơi Bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines đang kiểm soát trái phép trong khi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền). Tàu cá được một tàu hải quân hộ tống và tất cả đều treo cờ Trung Quốc.

Khi được phỏng vấn phản ứng của Philippines về vấn đề này, ông Gazmin cho biết, chính phủ Philippines sẽ đối phó vấn đề này một cách “bình tĩnh” bằng cách phản đối thông qua Bộ Ngoại giao.

“Chúng tôi sẽ phản ứng một cách bình tĩnh để những hành động của chúng tôi không bị suy luận thành khiêu khích, chuẩn bị chiến đấu”, ông nói.

Hôm 10/5, Philippines cũng trao công hàm phản đối vụ tàu cá Trung Quốc xâm phạm và có những hành động khiêu khích ở vùng nước gần Bãi Cỏ Mây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Raul Harnandez cho biết hôm 22/5.

Tuần trước, tàu Trung Quốc cũng đuổi tàu Philippines tên Queen Seagull ở gần đảo Kalayaan khi tàu này đi ngang qua Bãi Cỏ Mây. Khi đó, tàu Philippines chở theo 147 hành khách, trong đó có thị trưởng thị trấn Kalyaan, ông Eugenio Bito-onon.

Trong khi đó, hôm nay, 23/5, tờ Cbnnews đưa tin, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, hôm 22/5, phát biểu trong một cuộc họp thường kỳ trả lời truyền thông về sự phản đối của Philippines gần đây.

Ông này tuyên bố trắng trợn: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên quần đảo Trường Sa và vùng biển lân cận. Tàu của Trung Quốc có quyền tuần tra ở đó”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, mới đây nước này gửi công hàm phản đối sự hiện diện của tàu chiến và tàu hải giám Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây.

Phản đối việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở biển Đông

Ngày 15/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc sẽ thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông năm 2013 từ 12 giờ ngày 16/5 đến 12 giờ ngày 1/8 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Việc Trung Quốc đơn phương thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông. Việt Nam phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị”.

Phan Yến
Theo Cbnnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá