Tàu chiến Trung Quốc hộ tống tàu hàng ở Somali

TPO - Vừa được triển khai tới vùng biển ngoài khơi Somali ngày 6/1, các tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên khi hộ tống thành công một số tàu chở hàng qua khu vực này.

Máy bay trực thăng quân sự trên tàu chiến của Trung Quốc ngoài khơi Somali. (Ảnh Tân Hoa Xã)

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các tàu chiến này đã hộ tống 4 tàu hàng của Trung Quốc, trong đó có một chiếc của đặc khu hành chính Hong Kong đi qua khu vực ngoài khơi Somali một cách an toàn.

Chuẩn đô đốc Du Jingchen, chỉ huy của đội tàu chiến Trung Quốc đang làm nhiệm vụ chống hải tặc ngoài khơi Somali nói: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và luật lệ quốc tế liên quan”.

Đội tàu chiến của Trung Quốc bao gồm 2 tàu khu trục và một tàu tiếp vận đã rời khỏi căn cứ tại đảo Hải Nam vào ngày 02/01 tới vùng biển ngoài khơi Somali với nhiệm vụ chính là hộ tống các tàu hàng của Trung Quốc qua lại vùng biển nguy hiểm này.

Các tàu chiến được trang bị tên lửa chống tàu hiện đại, đại bác, các vũ khí hạng nhẹ cùng thuỷ thủ đoàn 800 người, trong đó có 70 lính đặc nhiệm hải quân. Ngoài ra, các tàu chiến này còn mang theo 02 trực thăng quân sự để hỗ trợ hoạt động chống hải tặc.

Trong năm 2008, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua 4 nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế cử lực lượng tới khu vực vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somali nhằm chống lại nạn hải tặc đang hoàng hành dữ dội tại đây.

Hơn thế nữa, nghị quyết gần đây nhất còn cho phép các nước được tiến hành các hành động cần thiết trên đất liền Somali, bao gồm cả trên không nhằm chống lại nạn hải tặc.

Tuyến đường biển ngang qua ngoài khơi Somali là một trong những tuyến đường tấp nập nhất của tàu bè quốc tế với hàng vạn lượt qua lại mỗi năm. Tuy nhiên, đây cũng là tuyến đường nguy hiểm nhất với nạn hải tặc đang hoàng hành.

Chỉ trong năm 2008, hơn 100 tàu chở hàng đã bị hải tặc tấn công, 14 chiếc đang bị giam giữ đòi tiền chuộc, trong đó có những chiếc tàu nổi tiếng như tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star của Ả-rập Xê-út hay tàu chở 32 chiếc xe tăng hạng nặng T-72 của Ucraina.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá