Tàu chiến Trung Quốc thoát mắc cạn ở biển Đông

TP - Ngày 15-7, các tàu hải quân Trung Quốc đưa một tàu hộ vệ tên lửa của nước này ra khỏi một bãi cạn tranh chấp trên biển Đông, nơi con tàu bị mắc cạn khi đang tuần tra an ninh.

Tàu chiến Trung Quốc thoát mắc cạn ở biển Đông

> Tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc mắc cạn

Tàu hộ vệ tên lửa 560
Tàu hộ vệ tên lửa 560 .

Tàu hộ vệ tên lửa 560 mắc cạn ngày 11-7 ở bãi cạn Trăng Khuyết (Half Moon), cách tỉnh Palawan của Philippines khoảng 110 km.

Tàu sẽ trở về cảng Trung Quốc với mức độ hư hại nhẹ ở phần đầu; thủy thủ đoàn không có thương vong, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, Zhang Hua, tuyên bố.

Sau khi chiến hạm 560 mắc cạn, cả Trung Quốc và Philippines gửi tàu cứu hộ tới bãi cạn. Trong khi đó, hai nước vẫn đang căng thẳng tranh chấp chủ quyền về một bãi cạn khác ở phía tây bắc Philippines.

Tư lệnh hải quân Philippines, Phó đô đốc Alexander Pama, nói rằng, ít nhất sáu tàu hải quân Trung Quốc và một số thuyền nhỏ đến bãi cạn Trăng Khuyết để giúp chiến hạm 560 nổi lên.

Một số tàu cứu nạn, cứu hộ của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines được triển khai gần hiện trường để trợ giúp nếu cần thiết, ông Pama nói.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, Philippines đang điều tra hoàn cảnh dẫn tới vụ tai nạn xảy ra trong vùng biển của nước này.

Tàu chiến 560 chạy trong vùng biển Malaysia và Philippines trước khi bị mắc cạn, một quan chức quân sự Philippines (xin giấu tên) nói. Con tàu này thường xuyên tuần tra trên biển Đông; năm ngoái từng xua đuổi các tàu cá của Philippines.

Thiếu tướng Elmer Amon, Chỉ huy phó Bộ chỉ huy phía Tây của quân đội Philippines, nói rằng, tàu của Philippines sẽ tiếp tục giám sát bãi cạn Trăng Khuyết, trong khi các chiến hạm Trung Quốc tiếp tục có mặt trong khu vực.

Các quan chức Philippines và Trung Quốc vẫn đang thương lượng để chấm dứt tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough căng thẳng hơn ba tháng qua.

Philippines đã rút tàu khỏi Scarborough để giảm căng thẳng, nhưng tàu hải giám của Trung Quốc vẫn ở lại trong khu vực.

Thái An
Theo Philippine Star, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá