Tàu chở dầu Hy Lạp mất tích 10 ngày: Nghi cướp biển tấn công

TPO - Ngày 22/8, hãng vận tải biển Lotus Shipping của Hy Lạp cho biết, một chiếc tàu chở dầu của hãng đã mất tích gần 10 ngày trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi - một trong những điểm nóng nhất trên thế giới về nạn cướp biển.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng đã mất liên lạc với tàu Pantelena từ rạng sáng 14/8, khi con tàu này đang trên hải trình từ cảng Lome của Togo đến cảng Libreville của Gabon.

Tại thời điểm mất liên lạc, con tàu được cho là đang cách cảng Libreville khoảng 17 hải lý. Chiếc tàu chở dầu mang cờ hiệu Panama, dài 121 mét, trọng tải 7.000 tấn. Bộ Ngoại giao Gruzia thông báo có 17 thủy thủ nước này trên chiếc tàu .

Theo Văn phòng hàng hải quốc tế (IMB), trong 2 năm trở lại đây, nạn cướp biển tại châu Phi đã chuyển từ vùng biển ngoài khơi Somalia thuộc Ấn Độ Dương sang vịnh Guinea thuộc Đại Tây Dương.

Đặc biệt trong khoảng một năm trở lại đây, các vụ cướp biển tại khu vực này không chỉ gia tăng về mặt số lượng mà còn gia tăng cả về mức độ táo tợn, khiến IMB mới đây đã phải đưa vịnh Guinea vào danh sách cảnh báo nguy hiểm cấp độ cao đối với tàu vận tải.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMB), trong năm 2017 có tới 121 vụ cướp tại các vùng biển quốc tế, trong đó có nhiều vụ xả súng, bắt cóc và cướp tàu thuyền.

Riêng Vịnh Guinea được coi là một điểm nóng xảy ra các vụ tấn công, cướp bóc, trong đó vùng biển ngoài khơi Nigeria là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Theo thống kê, có tới 39 trong tổng số 49 thuyền viên trên toàn cầu bị bắt cóc ở vùng biển ngoài khơi Nigeria trong 7 vụ việc riêng rẽ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng