Tàu chở người di cư đắm ngoài khơi Senegal, ít nhất 140 người thiệt mạng

TPO - Ít nhất 140 người di cư đã chết đuối ngoài khơi Senegal trong vụ đắm tàu chết chóc nhất kể từ đầu năm 2020.

Ảnh minh họa: Times of Malta
Ảnh minh họa: Times of Malta

Thông tin về vụ tai nạn được công bố bởi Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm (29/10).

Chiếc tàu chở khoảng 200 người di cư đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vài giờ sau khi rời Mbour - một thị trấn ven biển ở phía tây Senegal - tàu bất ngờ bốc cháy và bị lật gần Saint-Louis.

Ít nhất 140 người được xác định đã thiệt mạng.

Hải quân Senegal, Tây Ban Nha và các ngư dân gần đó đã giải cứu được 59 người, và tìm thấy thi thể của 20 người khác. Những người còn mất tích được cho là đã tử vong.

Đoạn video được công bố bởi báo giới địa phương cho thấy một cột khói đen dày đặc bốc lên giữa biển, trong khi những người di cư cuống cuồng bơi về phía tàu cá gần đó.

Chính phủ Senegal và IOM đã sắp xếp một phái đoàn tới Saint-Louis để hỗ trợ những người sống sót.

Đây được coi là vụ đắm tàu chết chóc nhất từ đầu năm đến nay. Trên tuyến đường biển xảy ra vụ tai nạn, đã có ít nhất 414 người bỏ mạng trong năm 2020.

“IOM vô cùng đau xót trước thảm kịch này. Tuần trước, 4 vụ đắm tàu đã xảy ra ở khu vực Trung Địa Trung Hải và 1 vụ ở eo biển Manche”, tuyên bố của IOM nhấn mạnh.

IOM ước tính số lượng thuyền di cư từ Tây Phi đến quần đảo Canary đã tăng gấp 4 lần trong năm nay, với số lượt người di cư lên đến 11.000 người.

Bắt đầu xét xử vụ 39 người nhập cư Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh

Bốn người đàn ông bị cáo buộc là thành viên đường dây buôn người quốc tế bắt đầu được đưa ra xét xử sau vụ 39 người nhập cư Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh.

Cộng hoà Síp: Từ cuốn hộ chiếu được thèm muốn đến lỗ hổng nhập cư châu Âu

Hộ chiếu Cộng hoà Síp là cuốn sổ được thèm muốn ở nhiều quốc gia, vì nó cho phép chủ sở hữu dễ dàng du lịch, làm việc và giao dịch trên khắp Liên minh châu Âu. Nhưng nó cũng mang đến rủi ro an ninh không nhỏ, vì những người có ảnh hưởng chính trị từ các quốc gia thù địch có thể dễ dàng xâm nhập EU.

'Xã hội khá giả toàn diện' Trung Quốc không có chỗ cho lao động nhập cư?

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đã đăng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, trong đó ông nói rằng Trung Quốc “về cơ bản đã đạt được mục tiêu xây dựng một xã hội khá giả toàn diện”. Tuy nhiên, đối với những người lao động Trung Quốc bị mất việc do đại dịch COVID-19, xiaokang shehui giờ đây có vẻ rất xa vời.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng