Sự kiện: COVID-19

Tàu du lịch 2.200 người bơ vơ vì không nước nào tiếp nhận giữa mùa dịch Covid-19

TPO - Các quốc gia có thể sẽ tiếp tục từ chối tiếp nhận tàu du lịch Westerdam chở 2.257 người, với lý do lo ngại về dịch Covid-19, cho đến khi tàu cạn kiệt nước, thực phẩm và nhiên liệu.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Thái Lan hôm qua, 11/2, đã trở thành quốc gia/vùng lãnh thổ thứ 5 từ chối cho phép tàu du lịch Westerdam cập cảng với lý do lo ngại về dịch Covid-19, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, tàu Westerdam đã bị từ chối tiếp nhận bởi các cảng ở Đài Loan, Nhật Bản, Philippines và đảo Guam.

Holland America Line - công ty điều hành tàu du lịch Wéterdam khẳng định mối lo ngại của các quốc gia trên là vô căn cứ, vì chưa có bằng chứng cho thấy trên tàu có người bệnh Covid-19.

Trên thực tế, theo luật hàng hải, các quốc gia có thể cấm tàu nhập cảnh các cảng của mình vì một số lý do, bao gồm cả những lo ngại về sức khỏe, ông Jean-Paul Coleue, giáo sư Đại học Hofstra ở New York (Mỹ) nói, và chỉ có nghĩa vụ giúp đỡ khi tàu cần hỗ trợ.

“Họ có quyền hợp pháp để từ chối cho tàu nhập cảnh, nhưng chỉ khi những người trên tàu không gặp nguy hiểm”, ông Coleue nói. “Hiện, các hành khách đang ở trên một con tàu du lịch, khá thoải mái với điều kiện sinh hoạt đầy đủ. Do đó, các quốc gia có thể nói “Không” để đẩy con tàu đến một nơi khác.”

Điều này đồng nghĩa với việc, tàu Westerdam có thể sẽ phải tiếp tục di chuyển cho đến khi cạn kiệt nước, thực phẩm, nhiên liệu, để được coi là “đang gặp nguy hiểm”, và được tiếp nhận bởi quốc gia gần nhất.

Theo dữ liệu của WHO và Bloomberg, con tàu hiền đang ở ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam.

Giáo sư Coleue cho biết các tàu du lịch thường có lịch trình sát sao, vì vậy trên tàu thường không dư nhiều nước và nhiên liệu.

Tàu Westerdam rời Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 1/2 để bắt đầu hành trình 14 ngày đến Nhật Bản với 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn.

Trước đó, tàu dự kiến sẽ cập cảng ngày 15/2 tại Yokohama.

Cảng Yokohama hiện là nơi một du thuyền khác mang tên Diamond Princess bị cách ly vì có bệnh nhân Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 175 người trên thuyền được xác định dương tính với virus Covid-19.

175 người nhiễm Covid-19, du thuyền long lanh hóa ‘ổ dịch di động’

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay, 12/2, cho biết đã có thêm 39 người trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên thuyền lên 175 ca. Trong đó, có một nhân viên kiểm dịch.

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền bị cách ly tăng sốc, lên 130 người

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có thêm 60 trường hợp dương tính với virus corona mới trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly ở Nhật Bản.

Du thuyền xa xỉ biến thành nhà tù nổi vì nCoV

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của ông David Abel trên du thuyền xa hoa bắt đầu bằng những bữa ăn ngon và cảnh đẹp trên khắp khu vực Đông Á.

Theo Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá