Tàu giám hải Trung Quốc tiến sâu vào đảo Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Hãng thông tấn Reuters hôm nay đưa tin, hai tàu giám hải Trung Quốc đã tiến sâu vào vùng đảo tranh chấp Điếu Ngư mà phía Nhật Bản gọi là Senkanu khiến căng thẳng hai nước ngày càng leo thang.

Tàu giám hải Trung Quốc tiến sâu vào đảo Điếu Ngư/Senkaku

> Thủ tướng Nhật cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp biển đảo

Vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư đang khiến cho căng thẳng Nhật - Trung căng thẳng
Vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư đang khiến cho căng thẳng Nhật - Trung căng thẳng.

Kyodo News dẫn tin từ Lực lượng bảo vệ biển Nhật Bản cho biết, hai tàu hải giám của Trung Quốc đã đi sâu vào vùng lãnh hải khu vực nhóm đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào rạng sáng nay, 24-9.

Tân Hoa Xã xác nhận rằng tuyên bố của cục quản lý Đại dương Trung Quốc rằng việc hai tàu giám hải tiến sâu vào vùng đảo tranh chấp là để thực hiện “quyền tự vệ” trên biển.

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản còn cho biết, ngoài hai chiếc tàu giám hải có mặt ở khu vực đảo Senkaku/ Điếu Ngư còn có 9 tàu đánh cá Trung Quốc đi vào quanh khu vực này vào lúc 9 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Phía Nhật cũng đã thiết lập một nhóm chuyên theo dõi và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ Trung- Nhật trở nên xấu đi kể từ khi Nhật tuyên bố mua nhóm đảo Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, làm dấy lên các cuộc biểu tình chống Nhật ở nhiều thành phố của Trung Quốc.

“Trong những ngày gần đây, Nhật Bản đã cố tình gây ra nhiều động thái liên quan đến vấn đề đảo Điếu Ngư, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” – Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, nhiều cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng diễn ra liên tiếp trong những ngày qua.

Thủ tướng Nhật Bản trước đó, ngày 23-9 cũng đưa ra cảnh báo với Trung Quốc rằng những phản ứng của Trung Quốc về vấn đề đảo tranh chấp có thể làm các nhà đầu tư rút khỏi nước này khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị tụt giảm.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá