Sự kiện: Biển đảo

Tàu Giao Long - Trung Quốc làm gì trên Biển Đông suốt 103 ngày?

TPO- Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc bắt đầu hoạt động thăm dò Biển Đông kéo dài 103 ngày bắt đầu từ sáng 25/6, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tàu lặn Giao Long
Tàu lặn Giao Long

Tàu lặn sẽ tới khu vực dự kiến vào chiều nay và bắt đầu hoạt động lặn tùy thuộc điều kiện biển, theo thông tin từ trụ sở của tàu Giao Long.

Theo Tân Hoa Xã, Giao Long sẽ thực hiện quan sát thực tế, lấy mẫu vật từ đáy biển và khảo sát địa hình đáy biển.

Trước đó, Giao Long đã thực hiện 4 cuộc lặn sâu từ hôm 17 đến 20/6, thu thập mẫu các sinh vật và khoáng sản quý hiếm.

Sau khi lên tàu hỗ trợ là Hướng Dương Hồng 9, tàu lặn có người lái Giao Long bắt đầu cuộc hành trình vào 10/6 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên Giao Long chở theo các nhà khoa học. Cho tới nay đã có 14 nhà khoa học đủ điều kiện tham gia hoạt động thăm dò này. Mỗi đợt lặn sẽ có 2 chuyên gia lặn và 1 nhà khoa học tham gia.

Hành trình sẽ kéo dài trong 103 ngày, Giao Long có sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò, thám hiểm địa chất tại khu vực Biển Đông, Đông Bắc Thái Bình Dương và Tây Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ 103 ngày này đánh dấu khởi đầu cho một giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm trước khi Giao Long bắt đầu đi vào hoạt động thường xuyên trên Biển Đông.

Tháng 6/2012, Giao Long đã lập kỷ lục lặn xuống độ sâu 7.062 mét dưới mực nước biển trong Rãnh Mariana, Thái Bình Dương trong cuộc thử nghiệm kéo dài 44 ngày.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng Giao Long từ năm 2002 với chi phí là 74 triệu USD. Giao Long được hoạt động thử nghiệm ở độ sâu 1.000m lần đầu tiên vào năm 2009. Tất cả các thiết kế và công nghệ cốt lỗi của tàu lặn này đề do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá