Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích

Tàu tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia đã biến mất bí ẩn khoảng 3 ngày khỏi màn hình radar ngay khi bắt đầu tham gia chiến dịch tìm kiếm vào cuối tháng trước.

Tàu Seabed Constructor (Ảnh: Dailymail)
Tàu Seabed Constructor (Ảnh: Dailymail)

Dailymail cho biết, hệ thống nhận diện tự động (AIS) của tàu tìm kiếm hiện đại Seabed Constructor của công ty Mỹ Ocean Infinity bất ngờ tắt vào hôm 31/1 chỉ 10 ngày sau khi bắt đầu tham gia chiến dịch tìm kiếm MH370.

Việc tàu Seabed Constructor bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar càng làm dấy thêm nhiều đồn đoán về vụ mất tích được coi là bí ẩn nhất lịch sử hàng không thế giới.

Con tàu chỉ phát tín hiệu định vị trở lại sau 80 giờ đồng hồ, song hiện chưa rõ con tàu ở đâu trong thời gian này và lý do tại sao.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 1 Khu vực tàu tìm kiếm MH370 biến mất khỏi màn hình radar. (Ảnh: Dailymail)
Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 cùng với 239 người trên khoang khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Các cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nước hơn 3 năm qua ở vùng biển trải rộng khoảng 120.000km2 vẫn không tìm ra dấu vết của chiếc máy bay. Chiến dịch này tạm ngừng vào tháng 1/2017.

Ocean Infinity đã ký thỏa thuận với chính phủ Malaysia về việc tìm kiếm MH370 với chủ trương “không thấy, không lấy tiền”, đổi lại nếu tìm thấy chiếc máy bay trong thời gian 90 ngày, họ sẽ được trả thù lao 90 triệu USD.

Seabed Constructor là loại tàu trắc đạc dân sự hiện đại nhất thế giới hiện nay. Tạp chí The Economist từng đánh giá rằng, Seabed Constructor với những công nghệ hiện đại không thể tìm thấy MH370 thì sẽ không có con tàu nào khác có thể làm được việc này.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 2

Malaysia bàn với công ty Mỹ để nối lại tìm kiếm MH370

Malaysia đang thương lượng với một công ty Mỹ để tìm chuyến bay MH370 mất tích cùng 239 người trên khoang, nhưng chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 3

Tiết lộ chi tiết sốc về phi công máy bay MH370

Theo giới chức Australia, phi công lái chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 đã bay lộ trình tương tự với thiết bị bay mô phỏng cách đó 6 tuần.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 4

Phát hiện vật thể khả nghi gần vùng tìm kiếm MH370

Những hình ảnh vệ tinh mới được phát hiện có thể đem lại manh mối cho các nhà khoa học về vị trí của máy bay Malaysia Airlines.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 5

Những thành quả chưa từng thấy sau cuộc tìm kiếm MH370

Những kết quả thu được sau cuộc tìm kiếm MH370 có thể giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học.

Tàu hiện đại nhất thế giới tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích - ảnh 6

MH370: Cuộc tìm kiếm vô vọng chuyến bay bí ẩn nhất thế giới

3 năm từ khi mất tích, MH370 tiếp tục là ẩn số với hàng không thế giới, số phận chiếc máy bay có thể sẽ không bao giờ được sáng tỏ sau khi việc tìm kiếm bị ngừng lại.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá