Tàu hỏa trật bánh, 90 người thương vong

TPO - Ngày 23-5, một đoàn tàu hỏa bị trật bánh do lở đất tại vùng rừng núi tỉnh Giang Tây, Trung Quốc làm 90 người thương vong.

Tàu hỏa trật bánh, 90 người thương vong

Hiện trường vụ tàu hỏa trật bánh tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX
Hiện trường vụ tàu hỏa trật bánh tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX.

Cho đến cuối giờ chiều qua, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, tai nạn nghiêm trọng này làm 19 người thiệt mạng, 71 người bị thương, trong đó có 11 người bị thương nặng.

Đoàn tàu bị trật bánh lúc 2 giờ 10 phút sáng khi đang trên đường từ Thượng Hải tới khu du lịch Quế Lâm, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Bộ Đường sắt Trung Quốc cho biết, đoàn tàu rơi khỏi đường ray sau khi bị một lượng đất lở lớn rơi trúng.

Phần đầu máy và 8 trong số 17 toa của đoàn tàu nói trên đã bị lật nhào tại khu vực nằm gần thành phố Phúc Châu.

Tuyến đường sắt Thượng Hải – Côn Minh buộc phải đóng cửa sau đó. Khoảng 2.000 người thuộc lực lượng cứu hộ đã tập trung đưa đoàn tàu hỏa và khoảng 8.000 mét khối bùn đất ra khỏi đường ray.

Họ hối hả làm việc xuyên màn đêm để tìm người sống sót và thi thể nạn nhân. Thiết bị khoan cắt hạng nặng đã được huy động trong chiến dịch này.

Hơn 280 người đã được sơ tán an toàn khỏi những toa không bị lật, trong khi đó 53 người được cứu sống từ đống đổ nát. Mỗi toa của đoàn tàu có 118 ghế và 4 trong số 17 toa đã bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã yêu cầu ngành đường sắt tìm mọi cách để thông tuyến đường sắt gặp tai nạn trong thời gian sớm nhất.

Các nhà chức trách khẳng định sẽ cố gắng khôi phục lại hoạt động của toàn tuyến đường sắt này trong hôm nay, 24 - 5.

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng đưa những người mắc kẹt ra khỏi các toa tàu. Ảnh: THX
Lực lượng cứu hộ đang cố gắng đưa những người mắc kẹt ra khỏi các toa tàu. Ảnh: THX.

Cũng trong ngày 23 - 5, một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên tuyến đường cao tốc tại tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, làm ít nhất 32 người thiệt mạng.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, một chiếc xe tải đi sai đường trên một đoạn đường cao tốc đang tu sửa tại thành phố Fuxin và đâm vào một xe buýt. Ba người trên xe tải, 28 người trên xe buýt thiệt mạng tại chỗ, 22 người khác bị thương.

Linh Huy - Thành Nam
Theo THX, AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá