Tàu khu trục Mỹ, Hàn và Nhật áp sát Triều Tiên

TPO – Mỹ, Hàn và Nhật vừa có quyết định triển khai các tàu khu trục quanh Bình Nhưỡng và một số tên lửa nhằm đánh chặn vệ tinh sắp phóng của Triều Tiên.

Tàu khu trục  Mỹ, Hàn và Nhật áp sát Triều Tiên

> Mỹ - Hàn tập trận trên biển

Một tàu khu trục của Hàn Quốc.
Một tàu khu trục của Hàn Quốc..

Theo Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản - Naoki Tanaka ngày 3-4, Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 tại một số khu vực thuộc quần đảo Okinawa và trung tâm Tokyo. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ cho ba tàu có tên lửa đánh chặn Aegis “xuất quân”. 450 lính tên lửa của Nhật Bản cũng được huy động tới đảo Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa để đánh chặn tên lửa của Triều Tiên trong đợt này.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho biết sẽ huy động tàu khu trục Kinh Sejong tham gia vào đợt tập hợp này. Tàu khu trục Kinh Sejong từng được sử dụng vào năm 2009, thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-2.

Cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ cũng triệu tập khoảng 5 tàu khu trục thuộc Hạm đội số 7 đến vùng Hoàng Hải, căn cứ Okinawa và khu vực biển Philippines. Nhiệm vụ của các tàu này là bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu chẳng may tên lửa của Triều Tiên bị “lạc đường”. Hệ thống tên lửa SM-3 cũng được sử dụng trên các tàu khu trục này.

Trước đó, Mỹ đã sử dụng hệ thống radar tự động SBX-1 ở khu vực biển Thái Bình Dương, có khả năng xác định mục tiêu cách xa 2.000km.

Hiện nay, Mỹ-Hàn vẫn đang tổ chức tập trận cho đến hết tháng tư. Cuối tháng trước, hàng chục ngàn binh lính hai bên đã tập trận đổ bộ ở bờ biển Pohang, Hàn Quốc với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, máy bay quân sự và xe bọc thép.

Trong lúc này đây, Triều Tiên đang có nhiều động thái trước khi phóng vệ tinh mang tên lửa vào giữa tháng này. Bất chấp Mỹ, Hàn và một số nước phe đối lập lên tiếng chỉ trích, và kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch phóng vệ tinh mang tên lửa nhưng Triều Tiên khẳng định “không từ bỏ” hoạt động này. Tên lửa của Triều Tiên cũng đã được nạp nhiên liệu.

Hiện nay, 10.000 chuyên gia tên lửa đang làm việc tại Triều Tiên để phục vụ cho hoạt động vào giữa thàng này. Một cuộc họp Đảng đặc biệt cũng sẽ diễn ra vào ngày 11-4 nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng