Tàu ngầm giúp Việt Nam tăng cường phòng thủ biển

TP - Ngày 3/1, tàu ngầm Hà Nội - HQ182 được đưa vào quân cảng Cam Ranh an toàn. Với việc tiếp nhận tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên, Việt Nam gia nhập nhóm 6 quốc gia Đông Nam Á sở hữu tàu ngầm.

Tàu ngầm giúp Việt Nam tăng cường phòng thủ biển

> Clip: Tàu ngầm Hà Nội vào quân cảng Cam Ranh
> Tàu ngầm Hà Nội vào cảng Cam Ranh an toàn

Tàu ngầm Hà Nội - HQ 182 vào Quân cảng Cam Ranh. Ảnh: nguyễn đình quân
Tàu ngầm Hà Nội - HQ 182 vào Quân cảng Cam Ranh. Ảnh: nguyễn đình quân.

Trước khi Việt Nam mua tàu ngầm Kilo, hải quân của một số nước Đông Nam Á khác cũng đã được trang bị tàu ngầm. Năng lực hải quân Indonesia và Malaysia vẫn hạn chế, cho dù gần đây họ mua thêm một số tàu ngầm mới, theo các chuyên gia ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Các chuyên gia này nhận định, có vẻ các nước Đông Nam Á đang sở hữu tàu ngầm sẽ tiếp tục mở rộng năng lực tàu ngầm của mình trong thập kỷ này.

Được các chuyên gia hàng hải phương Tây mệnh danh là “hố đen” chạy cực êm, tàu ngầm Kilo được trang bị các hệ thống giảm tiếng ồn tuyệt vời, như tính năng chống tiếng vọng trên thân tàu do sóng âm đập vào.

Theo một số nguồn tin quân sự nước ngoài, thân tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam dài hơn thế hệ tàu Kilo trước đó và được trang bị hệ thống sonar đời mới tinh vi, có khả năng phát hiện đối phương tốt hơn.

Theo chuyên san quốc phòng Kanwa Defense Review tại Canada, loại tàu ngầm Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam có thể hiện đại hơn loại đã bán cho Trung Quốc, với kính viễn vọng tốt hơn, vỏ tàu làm bằng chất liệu không phản xạ tốt hơn, khiến cho việc bị phát hiện khó khăn hơn.

Bước chuyển lớn

Theo các chuyên gia, đặc điểm đáng chú ý của tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam theo hợp đồng ký năm 2009 là hệ thống tên lửa hành trình Klub-S có thể phóng từ dưới nước. Họ tên lửa Klub có tính năng chống hạm (với hệ thống dẫn đường tìm mục tiêu ở cuối hành trình) và tấn công trên bộ (với hệ thống dẫn đường quán tính).

Klub-S là hệ thống tên lửa dành cho tàu ngầm, do Nga nghiên cứu và phát triển, bao gồm tên lửa chống hạm 3M-54E1 và tên lửa ngầm đối đất 3M-14E. Cả hai loại tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu hải quân và trên cạn rất chính xác trong khoảng cách 275km.

Hiện tên lửa Klub-S được Nga trang bị cho các tàu ngầm lớp Kilo. Trong đó, 3M-54E1 được trang bị phổ biến, còn với loại 3M-14E, ngoài hải quân Nga, chỉ có 3 quốc gia được trang bị tổ hợp tên lửa này cho tàu ngầm mua của Nga, gồm: Ấn Độ, Algeria và Việt Nam. Chuyên gia Nga Viktor Litovkin cho rằng, điểm khác biệt ở các tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam là vũ khí đáng sợ nhất đối với mọi loại tàu chiến hiện nay.

Theo nhiều chuyên gia, các tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam được cho là sẽ không làm thay đổi cán cân năng lực hàng hải ở khu vực.

Theo nhà phân tích Koh Swee Lean Collin ở Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Kỹ thuật Nanyang, việc Việt Nam mua đội tàu ngầm Kilo nhằm cải thiện năng lực hoạt động trên biển là nhằm xây dựng một hải quân “cân bằng”.

Bên cạnh việc mua tàu ngầm, Việt Nam cũng nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và nhân lực liên quan. Một số nguồn tin nước ngoài cho rằng, nhờ sự giúp đỡ của Nga, Việt Nam đã xây dựng căn cứ tàu ngầm ở Vịnh Cam Ranh và gần đây có hợp đồng với Ấn Độ để đào tạo thủy thủ đoàn cho đội tàu ngầm lớp Kilo.

Nhà phân tích Koh cho rằng, Hải quân Việt Nam vẫn cần nâng cao nhiều khả năng khác, như năng lực giám sát vùng trời trên biển và khả năng duy trì hiện diện trong thời gian dài ở những khu vực đang được quan tâm, như biển Đông. Khi 6 tàu ngầm lớp Kilo hoạt động đầy đủ vào năm 2018, Việt Nam nên cân nhắc khai thác khả năng cứu hộ tàu ngầm và hợp tác trong lĩnh vực này với hải quân của các nước trong khu vực.

“Chiếc tàu đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến đã vào cảng Cam Ranh đánh dấu một bước chuyển lớn trong sự phát triển năng lực phòng thủ quốc gia của Việt Nam”, trang tin quân sự của Mỹ Military.com trích lời Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và Đông Nam Á đang công tác tại Học viên Quốc phòng Úc.

Ra đời tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi tại St. Peterburg (Nga), tàu ngầm lớp Kilo 636 có khả năng hoạt động dưới độ sâu tối đa 300m và tầm xa 6.000 - 7.000 hải lý trong 45 ngày đêm cùng thủy thủ đoàn 52 người. Đây được coi là lựa chọn tốt nhất cho mục đích trinh sát và tuần tra. Hai tàu ngầm Kilo tiếp theo mang tên Hồ Chí Minh và Hải Phòng dự kiến được Nga bàn giao cho Việt Nam trong năm nay. Theo hãng tin Nga Ria-Novosti, hợp đồng mua 6 tàu ngầm giữa Việt Nam và Nga có tổng trị giá 2 tỷ USD, bao gồm chi phí đào tạo thủy thủ.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá