Tàu ngầm Trung Quốc đụng radar hải quân Mỹ

TP - Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc hôm 11/6 đã đâm vào hệ thống thiết bị sonar (radar dưới nước) của Mỹ khi cụm thiết bị này đang được tàu khu trục USS John McCain kéo phía sau bằng dây cáp ở ngoài khơi Vịnh Subic của Philippines.

Tàu khu trục Mỹ USS John McCain. Ảnh: Boatingspectator.com

Quan chức Mỹ nói trên cho biết cụm thiết bị sonar bị hỏng nhưng rất may là tàu ngầm của Trung Quốc và tàu khu trục của Mỹ không đụng nhau. Hệ thống sonar nói trên có chức năng thu thập các âm thanh dưới nước và định vị âm thanh các vật thể ngầm dưới đại dương.

Phía Mỹ cho rằng có thể tàu ngầm Trung Quốc không cố ý phá hỏng hệ thống sonar của hải quân Mỹ đang được tàu khu trục USS John McCain kéo phía sau.

Quan chức quân sự Mỹ cho biết tàu ngầm Trung Quốc đã di chuyển đến tình huống cực kỳ nguy hiểm khiến thiết bị sonar của hải quân Mỹ bị quấn vào chân vịt của tàu ngầm Trung Quốc. Sự việc được giữ bí mật cho đến ngày 13/6 hải quân Mỹ với tiết lộ với báo chí.

Về phía Philippines, Phó Đô đốc hải quân Ferdinand Golez cho biết phía hải quân Philippines không có thông tin nào về vụ va đụng giữa tàu ngầm Trung Quốc và hệ thống sonar hải quân Mỹ nói trên.

Ông Ferdinand Golez cho biết rằng tàu khu trục USS John McCain không ở Philippines và rằng các tàu ngầm Trung Quốc không nên đi qua các vùng hải phận của Philippines. Phó Đô đốc Ferdinand Golez thừa nhận rằng quân đội Philippines chưa có thiết bị nào phát hiện những tàu ngầm như vậy.

Các quan chức quân sự Mỹ không nói rõ liệu tàu khu trục USS John McCain của Mỹ có biết rằng tàu ngầm Trung Quốc khi đó đang hoạt động rất gần tàu chiến Mỹ hay không.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ phàn nàn rằng trước đây từng xảy ra sự kiện các tàu thuyền Trung Quốc, có khi đến năm chiếc, cố ý tìm cách làm gián đoạn các hoạt động của hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế.

Gần đây nhất là vụ năm tàu Trung Quốc bị phía Mỹ nói là đã tiếp cận và quấy rầy tàu quân sự Mỹ USNS Impeccable ở phía nam đảo Hải Nam Trung Quốc hồi tháng Ba vừa qua.

Sự việc nghiêm trọng đến mức các thủy quân Mỹ trên tàu Impeccable phải dùng vòi rồng cứu hỏa để xua đuổi các tàu thuyền Trung Quốc để mở đường thoát.

Vì sự kiện tháng Ba vừa qua mà phía Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc là đã có hành vi thô bạo. Còn phía Trung Quốc thì nói tàu hải quân Mỹ trong trường hợp đó đã vị phạm luật biển “xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Trung Quốc”.

Phía Trung Quốc còn đòi Mỹ cần có những bước đi nhằm tránh lặp lại sự kiện nói trên. Báo điện tử Chinadaily của Trung Quốc nói rằng chỉ trong tháng Ba năm nay đã có bốn cuộc đối đầu giữa các tàu thuyền của Mỹ và Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi bờ biển Trung Quốc, gây ra tranh cãi giữa hai bên.

Đ.P
Theo CNN, Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá