Tàu ngầm Trung Quốc suýt chìm hàng nghìn mét dưới biển

Trong một hé lộ hiếm có, Trung Quốc ca ngợi chỉ huy tàu ngầm đã thay đổi được một tình huống khẩn cấp, cứu thủy thủ đoàn và con tàu khỏi chìm sâu hàng nghìn mét dưới nước.

Tàu ngầm Trung Quốc suýt chìm hàng nghìn mét dưới biển

Bắc Kinh hiện đang tăng cường sức mạnh cũng như tầm vươn của lực lượng hải quân và đây được xem là thú nhận khác thường của quân đội Trung Quốc, cơ quan luôn được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi củng cố khả năng để “chiến thắng trong các trận chiến”.

Wang Hongli, chỉ huy tàu ngầm 372, đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc khen ngợi vì “đối phó thành công với một tình huống nguy hiểm lớn bất ngờ” trong khi làm nhiệm vụ dưới nước. Thông tin được tờ nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa tin.

Thủy thủ đoàn “đã vượt qua những khó khăn khác nhau…và tạo ra được điều kỳ diệu cho lịch sử tàu ngầm Trung Quốc và thế giới”, thông tin được đăng tải trên trang web của tờ báo vào ngày 3/9, song không cho biết thêm chi tiết.

Tàu ngầm 372 được cho là tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo, được đưa vào sử dụng năm 2006 sau khi Bắc Kinh mua của Mátxcơva.

Hồi tháng 4 tờ nhật báo đã đưa tin rằng tàu ngầm đã gặp sự cố thay đổi đột ngột trong dung trọng nước khi đang tuần tra ở vùng biển “sâu hàng ngàn mét”.

Theo tờ báo, các ống trong phòng động cơ chính đã bị hư hại do áp suất nước gia tăng và tàu đã bị chìm nhanh sau khi mất điện.

Chỉ huy tàu và thủy thủ đoàn đã phản ứng nhanh, đóng gần 100 van và công tắc, khích hoạt hàng chục hệ thống điều khiển trong vòng 3 phút, trước khi đưa tàu ra khỏi nguy hiểm.

Wu Shengli, tư lệnh của hải quân Trung Quốc cho biết thủy thủ đoàn đã liều mạng sống của mình để “chứng minh lòng trung thành”.

Theo Trung Anh

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá