Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu cập cảng Hong Kong

TPO - Sáng nay (7/7), tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh đã đi vào vùng biển Hong Kong (Trung Quốc) theo đúng kế hoạch trong chuỗi chương trình nhân kỉ niệm 20 năm ngày lực lượng Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đóng quân tại Hong Kong.

Các tiêm kích có thể nhìn thấy trên tàu sân bay Liêu Ninh khi nó đi vào vùng biển Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Các tiêm kích có thể nhìn thấy trên tàu sân bay Liêu Ninh khi nó đi vào vùng biển Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sáng 7/7 (giờ địa phương), khách du lịch và người dân tập trung ở bến cảng từ rất sớm để chiêm ngưỡng thời khắc chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên đến Hong Kong, một phần trong chuỗi sự kiện đánh dấu lễ kỷ niệm 20 năm Anh trao trả Hong Kong cho Bắc Kinh.

Để nhận được một suất trong số 2.000 tấm vé tham quan miễn phí tàu Liêu Ninh, hàng ngàn người dân Hong Kong đã xếp hàng từ tối Chủ nhật (2/7), bất chấp trời mưa nặng hạt.

Trong chuyến đi lần này, tàu sân bay Liên Ninh kèm theo một số tàu hải quân khác trong nhóm tấn công, cùng tiêm kích và máy bay trực thăng, có thể nhìn thấy trên sân bay, và hàng trăm thủy thủ mặc đồng phục màu trắng.

Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu cập cảng Hong Kong - ảnh 1 Tàu Liêu Ninh lần đầu đến Hong Kong. Ảnh: Reuters

“Chuyến viếng thăm của Liêu Ninh cho thấy Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh về quân sự”, Jack Chan, một doanh nhân nghỉ hưu có mặt tại bến cảng, nhận xét.

Trong khi một du khách từ Mỹ bình luận, chuyến thăm của Liêu Ninh mang đến cho chính quyền Trung Quốc cơ hội phô diễn sức mạnh quân sự.

Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu cập cảng Hong Kong - ảnh 2  Đây là lần đầu tiên Liêu Ninh mở cửa cho khách tham quan kể từ khi đi vào hoạt động. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu cập cảng Hong Kong - ảnh 3 Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh mở cửa cho khách tham quan kể từ khi được đưa vào hoạt động vào năm 2012. Liêu Ninh là con tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Nó được đóng từ năm 1985 tại Ukraine từ năm 1985 và được hạ thủy vào năm 1988.

Sau khi Liên Xô tan rã, con tàu đã hoàn thành 60% tiến độ và bị dừng thi công vô thời hạn do không còn kinh phí. Do con tàu nằm trên đất của Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ nên nó thuộc sở hữu của Ukraine, phía Ukraine đã bán con tàu này cho Trung Quốc từ giữa năm 2012.

Trước khi đến Hong Kong, Liêu Ninh đã tham gia tập trận cùng dàn tiêm kích J-15 trên vùng biển gần Thanh Đảo, thành phố nằm phía Đông tỉnh Sơn Đông, trên bán đảo Sơn Đông, từ ngày 25/6.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá