Tàu sân bay Liêu Ninh rời Hong Kong, Đài Loan lo ngay ngáy

TPO - Sáng sớm 12/7, tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã rời Hong Kong. Theo kế hoạch, tàu sẽ tiến gần khu nhận dạng phòng không Đài Loan (Trung Quốc).

Quan chức Đài Loan hiện đang theo dõi chặt chẽ Liêu Ninh khi nhóm tàu sân bay này rời Hong Kong sau lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc đại lục.
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm tàu tấn công Liêu Ninh sáng ngày 12/7 đã di chuyển về phía tây bắc, dọc theo đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Hồi đầu tháng 7, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh cũng đi vào eo biển Đài Loan khi đang trên đường tới Hong Kong. Giới chức quân sự Đài Loan cho biết, đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ hành động bất thường nào liên quan tới nhóm tàu sân bay Liêu Ninh và hy vọng "nhóm tàu rời eo biển Đài Loan càng sớm càng tốt".
Vào ngày 1/7, tờ báo của Quân đội Trung Quốc đưa tin, tàu Liêu Ninh đã được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu đầu tiên và sẽ thực hiện một loạt các cuộc tập trận khi đi vào "một vùng biển cố định".
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cùng ngày 1/7 cũng ghi nhận nhóm tàu Liêu Ninh đã vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, và rời khỏi vùng biển này một ngày sau đó.
Theo tờ báo của Quân đội Trung Quốc, các máy bay chiến đấu J-15 của nước này cũng đã thực hiện các cuộc thao diễn trên không trong thời gian này.
 Ông Lin Chong-pin, một cựu cơ quan quốc phòng Đài Loan, cho biết: "Không nghi ngờ gì nữa, đây sẽ trở thành tuyến đường quen thuộc cho nhóm tàu sân bay Liêu Ninh di chuyển vào eo biển Đài Loan hoặc gần Đài Loan trong tương lai.
Trên thực tế, các hành động đi lặp lại của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan có thể được hiểu là sự đe dọa không lời nhằm vào Đài Loan và cũng là một sự phản đối với Mỹ".
Lo Chih-cheng, một nghị sỹ độc lập thuộc cơ quan quốc phòng và ngoại giao Đài Loan, tin rằng các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc đều mang ý nghĩa chính trị to lớn.
Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận chính thức đối với những tuyên bố trên của Đài Loan. 

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá