Tàu sân bay Mỹ 'bắn phá' quan hệ Nga - Ấn Độ

TP - Theo tin của tờ tạp chí Mỹ “Weekly Standarts”, Tổng thống Mỹ G.Bush bất ngờ đưa ra đề nghị khá “hào hiệp”: Ấn Độ có thể xem xét khả năng nhận tàu sân bay “Kitty Hawk” miễn phí của Mỹ.

Đề nghị này trong bức thư gửi Thủ tướng Ấn Độ do Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates, mang theo trong chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 3 năm 2008.

Thật ra, đối với Ấn Độ, một quốc gia đang khao khát vươn ra đại dương để gây ảnh hưởng, thì tàu sân bay “Kitty Hawk” chở được gần một trăm máy bay trên boong quả là một món quà thật hấp dẫn và bất ngờ đến nỗi nằm mơ cũng không thấy được.

Nhưng điều khiến New Delhi phải suy nghĩ là chiếc hàng không mẫu hạm này sắp bị thải loại ra khỏi trang bị của Hải quân Mỹ. Đề xuất “hào phóng” này của ông chủ Nhà Trắng kèm theo “một điều kiện duy nhất” là “món quà tặng” này đi kèm với việc chính phủ Ấn Độ sẽ phải mua 65 máy bay tiêm kích F/A-18E/F của Hải quân Mỹ chuyên dùng để trang bị cho các tàu sân bay. Mà những máy bay này của Mỹ thì cũng sắp phải “về vườn”.

Nếu Ấn Độ chấp nhận đề nghị đó thì không chỉ chấm dứt hợp đồng của Ấn Độ mua tàu sân bay mang tên “Đô đốc Gorshkov” của Nga mà còn chấm dứt cả hợp đồng Ấn Độ mua máy bay MIG-29 của Nga.

Ngoài ra, Mỹ còn sẵn sàng ký kết một hợp đồng với Ấn Độ về chia sẻ công nghệ hạt nhân. Có nghĩa là, Mỹ sẽ loại Ấn Độ ra khỏi danh sách cấm vận trong lĩnh vực thương mại công nghệ hạt nhân, nhiên liệu và lò phản ứng dùng cho các nhà máy điện nguyên tử đồng thời cho phép các hãng của Mỹ làm ăn trên thị trường năng lượng của Ấn Độ.

Hiện nay, Ấn Độ đang thực hiện chương trình quy mô lớn trang bị lại cho quân đội của họ với khoản đầu tư khoảng 30 tỷ USD. Mỹ, Pháp, Israel đang cạnh tranh với nhau để giành giật “chiếc bánh ga tô” béo bở này.

Ngoài ra, trong năm 2008, Ấn Độ dự kiến công bố một gói thầu mới để mua hơn 300 máy bay trực thăng chiến đấu với tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 1 tỷ USD. Hiện nay chưa biết ai sẽ thắng thầu.

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí Nga nhiều nhất trong những năm gần đây nhưng đang tỏ ra than phiền về chất lượng và thời hạn thực hiện các hợp đồng đã được ký kết. Gần đây, Ấn Độ đã từ chối mua máy bay chống tàu ngầm của Nga.

Thật ra, tàu sân bay “Đô đốc Gorshcov” của Nga cũng được “tặng miễn phí” cho phía Ấn Độ để Nga bán cho Ấn Độ các máy bay chiến đấu MIG-29 và hiện đại hoá những máy bay đó với tổng giá trị hợp đồng là 2-2,5 tỷ USD. Hợp đồng này có lợi cho cả Nga và Ấn Độ.

Tuy nhiên, phía Nga đã kéo dài thời hạn chuyển giao tàu sân bay này và đề nghị phía Ấn Độ tăng chi phí để nâng cấp chiếc tàu sân bay đó và vì thế Ấn Độ chỉ có thể nhận được chiếc tàu chiến này sau năm 2010.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên thể hiện sự trục trặc trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga. Đề nghị của Tổng thống G. Bush như bồi thêm một cú “trời giáng” vào quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn Độ và đưa sự hợp tác này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.

Tàu sân bay mang tên “Đô đốc Gorshkov” của Nga được đóng vào năm 1982. Theo cách hiểu của Mỹ, đây không phải là tàu sân bay mà chỉ là tàu tuần dương tên lửa được trang bị máy bay.

Để chuyển giao cho Ấn Độ, tàu sân bay này phải được hiện đại hóa và nâng cấp để chở 34 máy bay MIG-29K và 13 máy bay trực thăng với tổng hải đoàn 2.040 người.

Còn tàu sân bay Kitty Hawk của Mỹ  được hạ thủy vào tháng 4 năm 1961, đã từng được đại tu 2 lần vào năm 1977 và 1982 để tăng thời hạn sử dụng từ 30 đến 50 năm. Tàu sân bay này chở được 80 máy bay với kíp tàu 4.676 người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá