Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc

TP - Tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ hôm qua cập cảng Busan, Hàn Quốc, để tham gia chiến dịch tập trận chung mang tên Giải pháp then chốt, diễn ra từ ngày 7 đến 18/3.

Tàu John C. Stennis tới cảng Busan hôm nay. Ảnh: Yonhap
Tàu John C. Stennis tới cảng Busan hôm nay. Ảnh: Yonhap

Tàu sân bay 103.000 tấn này đi cùng 3 tàu khu trục tên lửa dẫn đường gồm USS Stockdale, USS Chung-Hoon và USS William P. Lawrence và tàu tuần dương USS Mobile Bay. USS John C. Stennis là tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, mang theo các máy bay chiến đấu trên biển F/A-18 Hornet và EA-6B Prowler cùng máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye. Hai lò phản ứng hạt nhân giúp tàu hoạt động với tầm xa không giới hạn và tốc độ tối đa 56km/giờ.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, lực lượng trên tàu sẽ thăm và thảo luận với các đối tác đến từ hải quân Hàn Quốc, giao lưu văn hóa với người dân địa phương.  Đợt tập trận Giải pháp then chốt năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi các đối tác của Hàn Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng chống lại mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng lớn của CHDCND Triều Tiên. Với việc đưa tàu sân bay hạt nhân đến Hàn Quốc, Washington gửi thêm một thông điệp nữa đến Bình Nhưỡng. Chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân hôm 10/1, Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc. Sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 2, tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân USS North Carolina cập cảng Busan. Các máy bay tàng hình F-22 cũng đáp xuống Hàn Quốc vào tháng trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng