Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam góp phần duy trì hòa bình khu vực

TP - Đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Việt Nam trong đầu tháng 3 này sẽ giúp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Máy bay Mỹ bay trên tàu sân bay USS Carl Vinson hôm 20/1 ở Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy.
Máy bay Mỹ bay trên tàu sân bay USS Carl Vinson hôm 20/1 ở Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy.

Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/3 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết mục đích của chuyến thăm.

Bà Hằng cho biết, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer dự kiến sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 5-9/3. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, trao đổi kỹ thuật, các hoạt động giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Chuyến thăm được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, được nêu trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ đưa ra nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, bà Hằng nói.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Thời báo Washington dẫn lời giới chức Hải quân Mỹ nói rằng, tàu USS Carl Vinson hoạt động trên biển Đông nhằm thúc đẩy tự do hàng hải, và phía Trung Quốc cho rằng hoạt động này có thể ảnh hưởng đến họ, bà Hằng tái khẳng định rằng, chuyến thăm hữu nghị của tàu sân bay Mỹ lần này được thực hiện theo thỏa thuận trước đó của lãnh đạo cấp cao hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trước khi thăm Việt Nam, đội tàu của Hải quân Mỹ đã có chuyến thăm 5 ngày đến Philippines. Nhóm tàu Carl Vinson mang theo 74 máy bay chiến đấu, giám sát và vận tải, gồm F18C, F18E/F  Super Hornet, EA-18G Growler, E-2 Hawkeye, Sikorsky MH-60S Seahawk và Grumman C-2 Greyhound.

Tàu sân bay của Mỹ chuẩn bị cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Phản ứng của Trung Quốc lần này khá mềm mại. Sự thay đổi này có ý nghĩa như thế nào?

Ông Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, nghiên cứu sinh Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói trong cuộc thảo luận bàn tròn với một số phóng viên Việt Nam tại Hà Nội ngày 30/1:

“Tôi nghĩ khó để Bắc Kinh than phiền về một chuyến thăm đơn lẻ của tàu Mỹ tới Việt Nam. Trung Quốc luôn khẳng định quan điểm là các quốc gia có quyền tìm kiếm quan hệ hợp tác quốc phòng bình thường. Vì thế, một chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sắp tới không đủ để họ thay đổi quan điểm của họ. Đây không phải sự thay đổi thái độ của Trung Quốc mà một hoạt động đơn lẻ khiến Bắc Kinh khó có thể phàn nàn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá