Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong năm 2018

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh chuyến công du của ông Trump cho phép hai bên “tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam".

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Thông cáo mở đầu bằng lời phát biểu Tổng thống Donald Trump xác định: “Việt Nam ngày nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh… Chúng ta biết rằng Hoa Kỳ hưởng lợi khi thiết lập quan hệ với các đối tác trong khu vực đó, một khu vực phát triển thịnh vượng một cách tự lập, không dựa vào ai …”.

Thông cáo đã điểm lại những kết quả mà Tổng thống Hoa Kỳ gặt hái và quyết định tại Việt Nam, trong đó có viêc củng cố Quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, được cho là yếu tố quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Thông cáo nhắc lại rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận cấp đất cho Hoa Kỳ tại Hà Nội để xây dựng đại sứ quán mới, coi đây là minh chứng cụ thể cho thấy quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước.

Ông Donald Trump được bảo vệ ra sao khi đến Việt Nam

Nhiều yêu cầu phía Mỹ đưa ra trong chuyến thăm của ông Trump đến Việt Nam, trong đó có vùng nhận dạng phòng không bán kính 30 hải lý, vùng cấm bay từ mặt đất lên 18.000 feet được thiết lập khi ông Trump đáp chuyên cơ xuống.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhà Trắng cho biết hai bên đã khẳng định Kế hoạch Hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường các hoạt động hải quân song phương. Hoa Kỳ cũng chính thức chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra biển lớp Hamilton, giúp Việt Nam nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật.

Đặc biệt, thông cáo cũng nhắc lại hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018. 

Về Biển Đông, thông cáo của Nhà Trắng ghi nhận việc hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và cam kết giải quyết các tranh chấp hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Bộ sưu tập xe hơi cực chất của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, không khó hiểu khi Tổng thống Mỹ có sở thích sưu tầm "xế hộp".

Nhìn lại chuyến công du châu Á lịch sử của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở chặng cuối của chuyến công du 5 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, kéo dài 2 tuần. Đây là chuyến công du dài nhất của một ông chủ Nhà Trắng trong 25 năm qua.

[Infographic] Những câu nói ấn tượng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày hôm qua 12/11 đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC. Trong những ngày ở Việt Nam, người đứng đầu Nhà Trắng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các bài phát biểu tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên Twitter

“Chúng tôi đã có một chuyến thăm tuyệt vời tại Việt Nam. Cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang”, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng