Tàu sân bay Trung Quốc chạy thử lần hai

TP - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-11 cho biết tàu sân bay đầu tiên của nước này (hoán cải từ tàu Varyag của Liên Xô trước đây) đã rời cảng Đại Liên để chạy thử lần thứ hai, phục vụ nghiên cứu, thí nghiệm kỹ thuật trên biển. Hồi tháng 8, tàu sân bay chưa hoàn thiện này chạy thử trong 5 ngày.

Tàu sân bay Varyag ở tỉnh Liêu Ninh.

Ảnh: Xinhua
Tàu sân bay Varyag ở tỉnh Liêu Ninh. Ảnh: Xinhua

> Nhật Bản muốn tham gia đàm phán COC về Biển Đông
> Thăm khách sạn tàu sân bay của Trung Quốc

Tàu sân bay Varyag ở tỉnh Liêu Ninh.
            Ảnh: Xinhua
Tàu sân bay Varyag ở tỉnh Liêu Ninh. Ảnh: Xinhua.

Cuộc chạy thử lần thứ hai được tiến hành chỉ vài ngày sau khi hải quân Trung Quốc bắt đầu tập trận ở tây Thái Bình Dương, bao gồm cả việc cho tàu chiến chạy giữa những hòn đảo thuộc chuỗi đảo nhỏ Okinawa của Nhật Bản.

Phía Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận này không nhằm vào bất cứ mục tiêu hay một nước cụ thể nào. Tuy nhiên, chỉ việc Trung Quốc tập trận thôi cũng đã thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí Nhật Bản.

Các chuyên gia quân sự Nhật Bản bày tỏ lo ngại sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc trong vùng biển Nhật Bản.

Các quan chức Trung Quốc từng nói rằng tàu sân bay Varyag phục vụ nghiên cứu và huấn luyện. Điều này khiến dư luận đồn đoán rằng, trong tương lai, Trung Quốc sẽ đóng mới nhiều tàu sân bay khác.

Công việc hoán cải tàu Varyag 55.000 tấn đến nay diễn tiến thuận lợi, nhưng nhiều người cho rằng phải mất nhiều năm, Trung Quốc mới có thể cho máy bay chiến đấu hạ và cất cánh từ chiếc tàu sân bay hạng nhỏ này.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá