Tàu sân bay Trung Quốc chưa sẵn sàng chiến đấu

TP - Ngày 25-9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố tàu sân bay đầu tiên của nước này đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng tham vọng là một cường quốc hải quân hàng đầu ở châu Á nhưng chưa mang đủ máy bay và chưa sẵn sàng chiến đấu.

Tàu sân bay Trung Quốc chưa sẵn sàng chiến đấu

> 'Tàu Thị Lang của Trung Quốc chưa đủ khả năng tác chiến'

Tàu sân bay Trung Quốc cải tiến từ tàu Varyag chưa hoàn thiện của Liên Xô.
            Ảnh: Washington Post
Tàu sân bay Trung Quốc cải tiến từ tàu Varyag chưa hoàn thiện của Liên Xô. Ảnh: Washington Post.

Thông cáo nói trên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã được chờ đợi từ lâu và không liên quan trực tiếp đến các căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ biển đảo hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Thông cáo ngắn gọn này được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa lên website của Bộ, nói rằng việc đưa tàu sân bay đầu tiên vào hoạt động đã tăng cường đáng kể năng lực tác chiến hiện đại của hải quân Trung Quốc bên cạnh năng lực hợp tác ứng phó thiên tai cũng như các mối đe dọa phi truyền thống khác.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được cải tiến từ chiếc tàu sân bay Varyag của hải quân Liên Xô đóng chưa xong để lại cho Ukraine.

Năm 1998, Trung Quốc mua lại con tàu dang dở này của Ukraine trong tình trạng không có máy móc, không có vũ khí rồi kéo từ Ukraine về cảng Đại Liên để hoàn thiện.

Đến nay, tàu sân bay này đã chạy thử để kiểm tra sức đẩy của chân vịt, hệ thống hoa tiêu và hệ thống thông tin liên lạc.

Tuy nhiên, việc cho các máy bay cất cánh và hạ cánh trên biển hiện Trung Quốc chưa thực hiện được vì đây là phần việc khó của các tàu sân bay nói chung và cần nhiều năm để phi công tập luyện.

Đến nay, Trung Quốc chưa nói rõ vai trò của tàu sân bay là gì ngoài nhiệm vụ chung chung là giúp bảo vệ bờ biển và các đường kết nối trên biển của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết, tàu sân bay đầu tiên này mới chỉ là con tàu thử nghiệm để chuẩn bị cho việc đóng mới các con tàu sân bay khác trong tương lai.

Viết trên tờ China Daily ngày 25-9, Chuẩn Đô đốc hải quân đã về hưu Yang Yi của Trung Quốc nói rằng, tàu sân bay đầu tiên sẽ được sử dụng để cho hải quân nước này làm chủ công nghệ, nhằm chuẩn bị cho các tàu sân bay lớn hơn và hiện đại hơn trong tương lai.

Ông Yang Yi nói rằng, nhiều nước lo ngại về sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không có gì phải xấu hổ về điều đó.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá