Trung Quốc:

Tàu thám hiểm Mặt trăng chưa chết yểu

TP - Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc gặp trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng và được tuyên bố đã chết yểu. Tuy nhiên, Xinhua ngày 13/2 đưa tin con tàu mang tên Thỏ Ngọc vẫn có cơ hội được cứu.

Thỏ Ngọc trên Mặt trăng. Ảnh: Xinhua
Thỏ Ngọc trên Mặt trăng. Ảnh: Xinhua

Thỏ Ngọc được đưa lên Mặt trăng ngày 15/12/2013, dự kiến hoạt động trong khoảng 3 tháng, nhưng gặp trục trặc nghiêm trọng từ tháng 1. Báo chí nhà nước Trung Quốc trước đó nói rằng, Thỏ Ngọc đã bị khai tử trên Mặt trăng.

Hồi đầu tuần, Xinhua đưa tin con tàu “không thể hồi phục đầy đủ chức năng như mong đợi”, nên cộng đồng mạng không ngớt lời thương tiếc. Nhưng hôm qua, Xinhua cho biết, Thỏ Ngọc đã tỉnh lại và có thể nhận tín hiệu, cho dù nó vẫn trục trặc.

“Lúc đầu, chúng tôi lo ngại con tàu không thể chịu đựng nhiệt độ thấp trên Mặt trăng vì nó đã rơi vào trạng thái ngủ vì tình trạng bất bình thường. Nhưng nó đã sống”, ông Pei Zhaoyu, phát ngôn viên của chương trình tàu thăm dò Mặt trăng, nói với Xinhua.

“Nó vẫn sống, nên có cơ hội được cứu”, ông Pei nói. Tín hiệu radio vẫn được truyền về Trái đất trong ngày 13/1, theo BBC. Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân khiến robot trục trặc. Một số báo nói rằng, những hỏng hóc này có thể do bụi trên Mặt trăng tích tụ.

Tình trạng trục trặc xuất hiện từ cuối tháng 1, trước khi robot bước vào giai đoạn ngủ theo kế hoạch. Nó được lập trình để tạm dừng hoạt động trong 14 ngày trong thời gian đêm trên Mặt trăng, khi không có ánh sáng Mặt trời để giúp tấm pin mặt trời của robot hoạt đông.

Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại robot 6 bánh này không thể tắt điện đúng cách nên không thể tự bảo vệ mình khỏi nền nhiệt độ lạnh buốt xương của Mặt trăng.

Ngay cả khi sứ mệnh khám phá Mặt trăng của Thỏ Ngọc kết thúc tại đây, nhiều người Trung Quốc vẫn coi chuyến hạ cánh suôn sẻ đầu tiên lên Mặt trăng và những hình ảnh đầu tiên mà nó truyền về Trái đất là bằng chứng của thành công. Robot này là một phần của sứ mệnh Hằng Nga-3 của Trung Quốc, với mục tiêu thử nghiệm các công nghệ mới, thu thập dữ liệu khoa học và nâng cao trình độ chuyên môn.

Tin tức về việc Thỏ Ngọc tỉnh lại khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao và “Thỏ Ngọc” trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Sina Weibo (trang tiểu blog của Trung Quốc).

“Chú thỏ nhỏ chủ ý tỉnh dậy đúng hôm nay để đón ngày Valentine và Lễ hội Đèn lồng (14/2)”, cư dân mạng có nickname Big Belly Onion Knight Mars viết.

Theo Xinhua, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá