‘Tàu thuyền Trung Quốc đã rút khỏi Điếu Ngư/Senkaku’

TPO – Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày hôm nay tuyên bố, toàn bộ các tàu của Trung Quốc đã rời khỏi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, sau hơn 1 tuần quần thảo tại khu vực.

‘Tàu thuyền Trung Quốc đã rút khỏi Điếu Ngư/Senkaku’

Toàn bộ tàu thuyền Trung Quốc đã rút khỏi Điếu Ngư/Senkaku
Toàn bộ tàu thuyền Trung Quốc đã rút khỏi Điếu Ngư/Senkaku.

Tuy nhiên, VOR dẫn nguồn tin từ Tokyo cho biết, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản không loại trừ rằng việc rút lui của Bắc Kinh chỉ là tạm thời và một phần cũng do có cơn bão đang tiến đến gần.

Trong thời gian 8 ngày có mặt tại khu vực, các tàu Trung Quốc liên tục quây đội hình thành vòng cung quanh đảo, gây sức ép lên lực lượng phòng vệ Nhật Bản có mặt tại Senkaku/Điếu Ngư.

Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng tải thông tin khẳng định, Chính phủ Trung Quốc dự định sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) để thiết lập sự kiểm soát thường trực trên vùng lãnh thổ biển đảo tranh chấp.

Theo đó, đến trước năm 2015, Bắc Kinh sẽ triển khai trên bờ biển phía Đông của Trung Quốc những căn cứ UAV, đảm nhiệm việc theo dõi các vùng tranh chấp, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông, đảo Hoàng Nham/Scarborough Reef trên Biển Đông.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo trở nên xấu đi nhanh chóng sau khi Nhật Bản mua lại từ các chủ sở hữu tư nhân 3 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã quyết định hủy bỏ lễ hội kỷ niệm mốc 40 năm thiết lập liên hệ ngoại giao song phương để phản đối “hành động xâm phạm lãnh thổ lẫn của nhau”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá