Tàu Triều Tiên chở tên lửa bị chặn ở Panama

TPO - Một tàu của Triều Tiên chở các bộ phận vũ khí giấu dưới các bao tải đường bị chặn lại khi đang cố gắng đi từ Cuba vượt kênh đào Panama, theo Huffingtonpost hôm 16/7.

Bức ảnh do Tổng thống Panama đăng tải cho thấy thiết bị vũ khí trong container trên tàu Triều Tiên
Bức ảnh do Tổng thống Panama đăng tải cho thấy thiết bị vũ khí trong container trên tàu Triều Tiên

> Đàm phán liên Triều thất bại

Một công ty phân tích vũ khí quốc phòng tư nhân cho biết, các bức ảnh cho thấy tàu này mang theo hệ thống radar của tên lửa đất đối không từ thời Liên Xô cũ. Cuba sau đó cũng đưa ra một tuyên bố gọi những “thiết bị quốc phòng quá lỗi thời” trên tàu này có từ giữa thế kỉ 20.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba thừa nhận, những thiết bị quân sự thuộc về một quốc gia vùng Caribbea, nhưng được vận chuyển ra ngoài để sửa chữa.

Cũng theo tuyên bố này, số vũ khí nặng 240 tấn, gồm hệ thống tên lửa phòng không Volga và Pechora, 9 tên lửa đã được tháo rời các bộ phận, 2 máy bay Mig-21 Bis và 15 động cơ cho hai máy bay này.

Tuyên bố nói thêm: “Các thỏa thuận đã được Cuba ký là cần thiết nhằm duy trì khả năng phòng thủ của chúng tôi trong bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Tuyên bố kết thúc bằng việc nói rằng Havana vẫn “kiên định” trong cam kết luật pháp quốc tế, hòa bình và giải trừ quân bị hạt nhân.

Tàu Triều Tiên mang theo thiết bị vũ khí hiện đang neo đậu ở Cảng Quốc tế Manzanillo, thành phố Colon, Panama
Tàu Triều Tiên mang theo thiết bị vũ khí hiện đang neo đậu ở Cảng Quốc tế Manzanillo, thành phố Colon, Panama.

Trước đó, Tổng thống Panama Ricardo Martinelli cho biết, con tàu bị bắt mang tên Chong Chon Gang trọng tải 14.000 tấn mang theo tên lửa và các loại vũ khí khác “giấu trong container bên dưới những bao tải đường”.

Ông Martinelli cũng đăng tải một bức ảnh trên trang tweeter cá nhân cho thấy một ống màu xanh lá cây được cho là ăng-ten ngang của radar SNR-75 Fan Song, được sử dụng để dẫn đường cho các tên lửa đất đối không SA-2, ông Neil Ashdown, một nhà phân tích thuộc Nhóm tư vấn quốc phòng và an ninh IHS Jane's cho biết.

“Rất có thể những thiết bị này đang được đưa tới Triều Tiên để nâng cấp khả năng phòng không tầm cao”, ông Ashdown nói.

Ông Belsio Gonzalez, Giám đốc Cơ quan Quản lý Hải dương và Hàng không Quốc gia Panama cho biết, bên dưới những bao tải đường dán nhãn “Đường thô Cuba” là container chứa thiết bị radar được thiết kế cho tên lửa đất đối không hoặc tên lửa không đối không.

Kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên vào 9/10/2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt bốn vòng trừng phạt lên Triều Tiên.

Theo lệnh trừng hạt hiện nay, tất cả các quốc gia là thành viên của Liên Hợp Quốc đều bị cấm trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp, bán và vận chuyển tất cả các loại vũ khí, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa, thiết bị và công nghệ chế tạo vũ khí đến Triều Tiên, ngoại trừ loại vũ khí nhỏ và nhẹ.

Cũng theo nghị quyết mới nhất được Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng ba, sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng hai, tất cả các quốc gia có quyền kiểm tra hàng hóa quá cảnh có nguồn gốc từ Triều Tiên hoặc đến Triều Tiên qua lãnh thổ của họ nếu nước đó có thông tin đáng tin cậy cho thấy chuyến hàng có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an.


Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá