Tậu trúng nhẫn kim cương gần triệu đô ở chợ trời với giá... 13 USD

TPO - Chiếc nhẫn kim cương 26 carat được một người giấu tên mua ở chợ trời cách đây 27 năm với giá 13 USD vừa được bán với giá gần 850 ngàn USD trong một phiên đấu giá ở London tối 7/6.

Viên kim cương từng bị cho là giả mới đây đã được bán với giá gần 850.000 USD. Ảnh: AFP
Viên kim cương từng bị cho là giả mới đây đã được bán với giá gần 850.000 USD. Ảnh: AFP

Theo CNN, chiếc nhẫn kim cương 26 carat nói trên được một người giấu tên mua ở chợ trời vào năm 1980 với giá 13 USD (tương đương gần 300.000 đồng). Người mua khi ấy cho rằng đây chỉ là món đồ trang sức giả rẻ tiền.

Phải đến nhiều năm sau đó, giá trị thực sự của chiếc nhẫn mới được phát hiện sau khi lọt vào mắt xanh một thợ kim hoàn địa phương. Người này cho rằng viên đá đính trên nhẫn là một viên kim cương “xịn”, được cắt kiểu hình chữ nhật góc tròn. Còn vòng nhẫn được cho là có niên đại từ thế kỉ 19.

Tậu trúng nhẫn kim cương gần triệu đô ở chợ trời với giá... 13 USD - ảnh 1 Viên kim cương được cắt gọt theo hình chữ nhật bo tròn. Ảnh: Sotheby's
Trong phiên đấu giá tối 7/6 của nhà cái Sotheby’s tại London (Anh), chiếc nhẫn này đã được một khách hàng mua với giá 847.667 USD, tương đương 19,2 tỉ đồng.

Danh tính của khách hàng không được tiết lộ, nhưng Sotheby’s cho biết chiếc nhẫn đã được mua bởi một doanh nghiệp trong ngành kim cương, không phải một nhà sưu tầm cá nhân.

Chia sẻ trên CNN, Jessica Wyndham – người đứng đầu bộ phận kiểm định đồ trang sức của Sotheby’s đánh giá: “Khi nghĩ đến kim cương, chúng ta nghĩ đến những vết cắt hiện đại, lấp lánh. Nhưng viên kim cương này đã được cắt gọt theo cách cổ điển và đã mờ dần theo thời gian. Nó được chế tạo từ thời kì con người chủ yếu dùng nến để thắp sáng, chứ không phải dùng ánh sáng trắng nhân tạo như chúng ta bây giờ.”

Theo Tobias Kormind – chuyên gia về kim cương kiêm Giám đốc điều hành 77 Diamonds, chiếc nhẫn này có lẽ từng thuộc sở hữu của hoàng gia hoặc một người giàu có, bởi nó được chế tác trong những năm 1800 – trước khi các mỏ kim cương hiện đại được phát hiện.

“Chủ nhân mới của viên kim cương này có thể sẽ cắt nó ra thành những viên kim cương mang phong cách hiện đại, lấp lánh hơn và có giá trị cao gấp nhiều lần số tiền mà họ vừa bỏ ra để mua nó”, Kormind nhận định.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá