Tàu Trung Quốc lại tiến vào Senkaku/Điếu Ngư

TPO- Hôm qua, 25-10, tàu Trung Quốc tiếp tục đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/Điếu Ngư trong vài giờ.

Tàu Trung Quốc lại tiến vào Senkaku/Điếu Ngư

Điều này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Nhật Bản. Nước này cũng cho hay không quân Trung Quốc cũng đã tăng cường hoạt động trong khu vực.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay 4 tàu tuần ngư Trung Quốc đã vào trong vùng 12 hải lý gần một trong những đảo tranh chấp năm trên biển Hoa Đông mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Ông Atsushi Takahashi , phát ngôn viên trụ sở trung tâm Phòng vệ bờ biển ở Okinawa nói rằng các tàu này từ chối rời đi và tuyên bố đó là vùng biển của Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển này kể từ ngày 3-10.

Động thái này xảy ra khi Bắc Kinh và Tokyo thông báo chuẩn bị cho cuộc hội đàm có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á và làm giảm trao đổi thương mại giữa hai bên.

Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố nói rằng Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã gửi lời phản đối mạnh mẽ tới đại sứ quán Trung Quốc bằng điện đàm khi các tàu Trung Quốc xâm lấn lãnh hải nước này. Chỉ huy không quân Nhật Bản cũng nói thêm rằng thời gian gần đây, Trung Quốc cho tăng cường hoạt động của không quân khiến Nhật cũng phải huy động khẩn cấp lực lượng không quân nhằm ngăn chặn các máy bay xâm phạm không phận Nhật Bản.

Theo thống kê của bộ quốc phòng Nhật Bản, máy bay Nhật đã cất cánh 54 lần từ tháng 7 đến tháng 9 để ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm lấn không phận. 3 tháng trước trước thời điểm căng thẳng lên cao, chỉ có 15 lần cất cánh. Người của bộ ngoại giao nói rằng thực tế tất cả những đợt ngăn chặn này đều nằm trong không phận ở vùng biển Hoa Đông.

Tuần trước, Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận với 11 tàu chiến của hạm đội biển Hoa Đông cùng với lực lượng hải giám, tuần ngư và 8 máy bay. Mặc dù địa điểm tập trận không được công bố, các đoạn băng ghi hình trên truyền hình quốc gia cho thấy các tàu chiến và máy bay tập trận ở vùng bờ biển chứ không phải là ở vùng nước sâu hay gần quần đảo tranh chấp.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá