Tàu Trung Quốc rời vùng biển tranh chấp

Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, bốn tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư tại Biển Hoa Đông ngày 2-10, đã rời khỏi khu vực này chiều cùng ngày.

Tàu Trung Quốc rời vùng biển tranh chấp

> Tàu hải giám TQ tiếp tục vào Điếu Ngư/Senkaku

Một chiếc tàu của Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku
Một chiếc tàu của Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Cả bốn tàu trên rời đi lúc 17 giờ 20 phút, sau khi tiến vào vùng biển cách đảo Uotsuri, một trong những đảo chính thuộc quần đảo trên, khoảng 22km (lúc đầu giờ chiều).

Trước đó, JCG cho biết, bốn tàu của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku khoảng sau 12 giờ 30 (0330 GMT). Lực lượng tuần duyên đã yêu cầu các tàu này rời khỏi khu vực kể trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Cũng theo JCG, hai tàu khác của chính quyền Trung Quốc cũng neo đậu gần quần đảo này, nhưng không ở khu vực Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Đây là lần đầu tiên các tàu của chính quyền Trung Quốc đi vào vùng biển này trong khoảng một tuần qua.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết, chiều 2-10, Tokyo đã trao công hàm phản đối tới Chính phủ Trung Quốc về vụ các tàu hải giám của nước này đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá