Tây Âu : Bão lớn làm gần 20 người thiệt mạng 

Đêm 29/2 và ngày 1/3, cơn bão Emma với sức gió lên tới 220 km/h đã tràn vào nhiều nước Tây Âu gây hậu quả nặng nề về người và của, khiến hệ thống giao thông ở nhiều khu vực tê liệt và hàng trăm nghìn hộ gia đình phải sống trong cảnh tối tăm vì không có điện sinh hoạt.

Cơn bão Emma hoành hành tại thủ đô Berlin, Đức. Ảnh : Reuters.

Tại Đức, tính tới tối 1/3 đã có ít nhất 9 người thiệt mạng do bị cây đổ hoặc bị gió cuốn khi đang chạy xe. Các bang phía Tây và Nam Đức là những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận bão. Tại bang Bayern, có khoảng 150.000 hộ gia đình không có điện sinh hoạt và nhiều khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng.

Hệ thống giao thông đường sắt tại các bang như Nordrhein - Westfalen, Hessen, Thueringen và Sachsen gần như bị tê liệt do cây đổ ngổn ngang trên đường tàu.

Một tàu tốc hành ICE đang chạy đã bị cây đổ vào, song rất may đoàn tàu đã không bị chệnh đường ray và toàn bộ hành khách đã được chuyển sang xe buýt. Do được dự báo từ trước về sức mạnh của cơn bão, nên thiệt hại về người đã được giảm đáng kể.

Tại sân bay quốc tế Frankfurt, gần 130 chuyến bay đi và đến từ đây đã phải huỷ bỏ hoặc chuyển đường khác.

Tại Áo, ít nhất 4 người thiệt mạng ở tỉnh Tirol và Salzburg. Hai máy bay đỗ ở sân bay Salzburg cũng bị gió thổi bay. Bão cũng làm tê liệt nhiều tuyến đường giao thông đường bộ và đường sắt do cây đổ, dẫn đến tình trạng giao thông bị tắc nghẽn kéo dài hàng km.

Ngoài ra, bão Emma cũng gây thiệt hại nặng nề ở CH Séc (với ít nhất 4 người thiệt mạng). Ở miền Tây khu vực Karlovarsky, khoảng 100.000 người phải sống trong cảnh không có điện và các dịch vụ tàu hoả trên toàn quốc bị gián đoạn.

Tại Hà Lan, nhà chức trách nước này đã báo động về khả năng mực nước Biển Bắc sẽ dâng cao gây ngập lụt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá