Tây Ban Nha bắt 4 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

TPO - Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 25/1 cho biết, chính quyền nước này đã bắt giữ bốn người đàn ông ở khu vực Ceuta bị nghi ngờ là thành viên của một mạng lưới Hồi giáo cực đoan có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công Tây Ban Nha.

Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ các nghi phạm.
Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ các nghi phạm.

Theo Reuters, cảnh sát đã lục soát 2 ngôi nhà ở Ceuta trong cuộc đột kích hôm 24/1 và bắt giữ 4 đối tượng trên. Tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng ngắn, đạn dược, đồ ngụy trang, khăn bịt mặt, biển số xe giả, dao rựa cùng nhiều tài liệu khác.

Các nghi phạm đã dùng mạng internet để thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên các diễn đàn thánh chiến mang danh Nhà nước Hồi giáo, tuyển người chiến đấu ở Syria và Iraq, cùng với việc thực hiện nhiều cuộc tấn công ở các nước phương Tây. Hiện tại, hoạt động của mạng lưới này vẫn đang được điều tra.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết, 4 nghi phạm là người Tây Ban Nha- gốc Marốc, có đặc điểm rất giống với nhóm khủng bố đã tấn công trụ sở báo Charlie Hebdo ở Paris.

"Chúng là hai cặp anh em, rất cực đoan, được đào tạo bài bản cả về quân sự, thể lực lẫn tinh thần để thực hiện một vụ tấn công và sẵn sàng đánh bom tự sát khi hành động", ông Diaz nói.

Tây Ban Nha đã tăng cường an ninh cũng như nỗ lực để ngăn chặn nhiều thanh niên trẻ gia nhập các tổ chức cực đoan, sau vụ khủng bố gây chấn động thế giới ở tòa soạn báo Charlie Hebdo khiến 17 người thiệt mạng vừa qua.

Nội các Tây Ban Nha cho biết, sẽ bàn bạc một kế hoạch đối phó nhằm ngăn chặn các thanh niên trẻ gia nhập các tổ chức cực đoan tại cuộc họp hàng tuần vào thứ sáu tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Tây Ban Nha và Ma-rốc cũng đã bắt giữ bảy người đưa phụ nữ đến Syria và Iraq để hỗ trợ quân nổi dậy Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hồi tháng 9, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ chín người bị tình nghi thuộc một tổ chức cực đoan có liên quan đến IS ở Melilla, một vùng đất thuộc Tây Ban Nha trên bờ biển phía bắc của châu Phi.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá