Tây Ban Nha lại đóng hầu hết sân bay vì núi lửa

TPO - Hôm qua 8/5, Tây Ban Nha cho đóng cửa 15 sân bay tại nước này khi đợt phun trào bụi núi lửa mới từ Iceland đang thổi xuống phía nam và tràn qua Tây Âu, trong khi hầu hết chuyến bay giữa châu Âu và Bắc Mỹ đã phải đổi hướng.

Cảnh tượng hành khách kẹt lại sân bay do bụi núi lửa lại đang tái diễn ở Bilbao, miền bắc Tây Ban Nha - ảnh: AP

Cơ quan quản lý  sân bay Tây Ban nha (AENA) cho biết, có 9 sân bay đóng cửa từ sáng 8/5 và thêm 6 sân bay nữa đóng cửa từ 12h trưa giờ địa phương. Lệnh phong tỏa các sân bay được áp dụng trong ít nhất đến 18h địa phương. Những sân bay bị đóng cửa trong ngày 8/5 có Bilbao, San Sebastian, Vitoria, Zaragoza, Pamplona, La Rioja, Santiago, La Coruna, Vigo, Asturias, Santander, Leon, Valladolid, Burgos và Salamanca. 

Theo cơ quan điều phối an toàn hàng không châu Âu (Eurocontrol), các sân bay tại miền bắc Bồ Đào Nha và một số nơi ở phía nam Pháp cũng có nguy cơ phải đóng cửa vì lý do tương tự. Trong khi đó, hầu hết các chuyến bay giữa châu Âu và Bắc Mỹ đang phải chuyển hướng do đợt phun trào mới nhất của núi lửa Iceland. Trung bình mỗi ngày có khoảng 600 máy bay thương mại bay ngang Đại Tây Dương để nối hai châu lục này. 

Hồi đầu tuần này, nhiều sân bay ở Ireland và Scotland cũng phải ngừng hoạt động vì bụi núi lửa. Đặc biệt trong tháng trước, hàng trăm nghìn người đã bị mắc kẹt khi lần đầu tiên trong lịch sử toàn bộ không phận châu Âu tê liệt trong suốt 6 ngày, do lo ngại bụi núi lửa Eyjafjallajokull ở Iceland phun trào có thể làm hỏng động cơ máy bay.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá