Tây Ban Nha muốn khôi phục môn đấu bò

TP - Báo chí Tây Ban Nha đưa tin, kiến nghị bãi bỏ lệnh cấm môn đấu bò (được Thượng viện thông qua cách đây vài năm) hiện đã thu được 600.000 chữ ký.

> Võ sĩ đấu bò nổi tiếng nhất thế giới bị hạ đo ván
> Bò tót lao đao vì nợ công

Trong số những người ký tên có cả đương kim Thủ tướng Mariano Rajoy, cựu Chủ tịch Thượng viện Esperanza Aguirre, nhà văn nổi tiếng Vargas Llosa, ca sĩ Joaquin Sabacha… Đảng Nhân dân cầm quyền còn muốn môn đấu bò được UNESCO công nhận là di sản lịch sử phi vật thể của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người dân Tây Ban Nha không muốn khôi phục cảnh đấu bò mà họ coi là “dã man”. Họ cho rằng, hợp pháp hoá môn đấu bò tức là cho phép giết hại động vật mà như vậy là trái với truyền thống văn hoá của Tây ban Nha. Hội Bảo vệ quyền của động vật và Hội Quốc tế bảo vệ động vật kịch liệt phản đối môn đấu bò.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến đông đảo người dân Tây Ban Nha muốn khôi phục môn đấu bò là vấn đề kinh tế. Cụ thể, việc cấm môn đấu bò làm nạn thất nghiệp gia tăng.

Kể từ khi lệnh cấm môn đấu bò được áp dụng từ tháng 1/2012 tại xứ Catalonhe, hàng trăm người chuyên nuôi loại bò dành riêng cho thi đấu đã phải ngồi không. Rất nhiều đấu sĩ trong số 11.000 đấu sĩ chuyên nghiệp cũng bị rơi vào cảnh thất nghiệp. So với năm 2009, tỷ lệ các đấu sĩ thất nghiệp đã tăng 13%. Ngoài ra, ngành du lịch Tây Ban Nha cũng bị thua thiệt đáng kể.

NGỌC THOA
Theo Izvestia.ru

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng