Tây Ban Nha: Những chiếc đèn giao thông... nữ tính

TPO - Tại một thị trấn ở Tây Ban Nha, giới chức địa phương đã quyết định thay thế hình ảnh ngưòi đàn ông đang đi trên các đèn tín hiệu giao thông bằng những hình ảnh nữ tính hơn.

Theo đó, hình ảnh "một anh chàng đang bước đi" trên một nửa số đèn giao thông của thị trấn sẽ được thay thế bằng những biểu trưng gợi liên tưởng đến người phụ nữ, chẳng hạn như biểu tượng một chiếc váy, một dải ruy băng hay hình ảnh cô gái cột tóc đuôi gà.

Bà Rosalina, người chịu trách nhiệm về giao thông và an toàn cho hay: “Bằng cách đó, chúng tôi muốn gạt bỏ những ý kiến cho rằng sự phân biệt giới tính thậm chí xuât hiện ngay cả trên những chiếc đèn giao thông.”

Trong vòng một năm tới, một nửa số đèn giao thông có hình ảnh nam giới và đã bị xuống cấp tại thị trấn  sẽ được thay thế. Hiện tại một vài đèn giao thông “nữ tính” đã bắt đầu được đưa vào sử dụng.

Chiến dịch chống lại hình ảnh “anh chàng kiêu căng bé nhỏ”  trên các loại đèn giao thông là ý tưởng của hội đồng thị trấn Fuenlabrada, thuộc quyền điều hành của Đảng Xã hội và Liên minh cánh tả, với tâm điểm là các hoạt động liên quan đến vấn đề bình đẳng giới.

Từ khi  thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapaterro, chính trị gia thuộc đảng Xã hội lên nắm quyền, ông luôn đảm bảo một nửa thành viên nội các là phụ nữ.

Mùa xuân năm ngoái, đảng Xã hội cũng thông qua một đạo luật, trong đó quy định những công ty, xí nghiệp có phụ nữ được bổ nhiệm vào các vị trí trong ban giám đốc sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ phía chính phủ.

Năm ngoái, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã thêm vào một điều khoản trong bộ luật hôn nhân dân sự, trong đó nêu rõ cần phải đảm bảo sự bình đẳng giữa nam giới và nữ giới trong việc chia sẻ công việc gia đình và chăm sóc con cái.

Hà Giang
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá