Tây Ban Nha: Phá mạng lưới rửa tiền xuyên quốc gia

(TPO) Mạng lưới rửa tiền đã tiến hành “rửa” hơn 300 triệu USD cho các băng đảng tội phạm và bị tình nghi nhận tiền từ Cty dầu khí Yukos của Nga

Yukos cũng liên quan đến mạng lưới rửa tiền?
41 tên tội phạm mang quốc tịch Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Phần Lan và Ukraina đã bị bắt giữ ngày 13/3 trong chiến dịch đặc biệt có sự phối hợp của cảnh sát Tây Ban Nha và Nga.

Mạng lưới tội phạm này bị tình nghi đã tiến hành “rửa” hơn 300 triệu đô la (155 triệu euro) cho các băng đảng tội phạm liên quan đến giết người, buôn lậu ma túy, vũ khí và kinh doanh mại dâm hoạt động chủ yếu ở Marbella. 

Các quan chức an ninh Tây Ban Nha cho biết các nhân viên an ninh đã tiến hành điều tra về họat động của mạng lưới này từ 10 tháng nay. Mạng lưới rửa tiền còn bị tình nghi nhận tiền từ Cty dầu khí Yukos của Nga. Theo đó tập đoàn dầu lửa đã sử dụng mạng lưới này để “rửa” các khoản tiền đầu tư bất hợp pháp. Một phát ngôn viên của Yukos đã bác bỏ lời cáo buộc này và khẳng định Cty không dính đến các hoạt động rửa tiền của nhóm tội phạm này.

Interpol và lực lượng cảnh sát châu Âu Europol đã tham gia vào chiến dịch bắt giữ mang mật danh “Cá Voi trắng” (White Whale) do an ninh Tây Ban Nha và Nga cùng phối hợp thực hiện. Một du thuyền, 2 máy bay và hơn 40 chiếc xe trị giá hàng trăm nghìn đô la đã bị tịch thu trong chiến dịch.

Một quan chức Bộ Nội vụ Tây Ban Nha khẳng định đây là chiến dịch bắt giữ những kẻ rửa tiền quy mô nhất từ trước tới nay.

Tập đoàn dầu khí Nga Yukos  đang bị các cơ quan an ninh Nga điều tra về số tiền trốn thuế trị giá 28 tỷ đô la. Chủ tịch tập đoàn, tỷ phú Mikhail Khordokovsky, đã bị bắt giam từ tháng 10/2003 và phải đối mặt với lời cáo buộc trốn thuế và gian lận trong kinh doanh.

Alexander Shadrin - Người phát ngôn của Yukos - trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Maxcơva khẳng định tập đoàn không có liên quan đến mạng lưới rửa tiền nói trên.

Marbella và thành phố Malaga của Tây Ban Nha từ lâu đã nổi tiếng là nơi trú ẩn của các băng đảng tội phạm quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá