Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

TPO - Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid song ông không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm - ảnh 1  Ảnh: Sputnik

Trong thư gửi Thủ tướng Mariano Rajoy được truyền thông Catalonia công bố cách đây ít phút, ông Puigdemont không nói rõ liệu tuần trước ông đã tuyên bố vùng Catalonia độc lập với Tây Ban Nha hay chưa. Thay vào đó, ông Puigdemont kêu gọi Catalonia và Chính quyền Madrid nên sớm gặp nhau để mở ra đối thoại trong 2 tháng tới.

Ông Puigdemont nhấn mạnh trong thư: "Đề nghị đối thoại của chúng tôi là chân thành cho dù điều gì đã xảy ra".

Theo Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala, phản ứng trên của Thủ hiến Puigdemont là không có giá trị hiệu lực vì trước đó, Thủ tướng Rajoy đã yêu cầu ông Puigdemont phải trả lời chính thức là “có” hoặc “không” và mọi phản ứng nước đôi đều sẽ bị coi là xác nhận đã tuyên bố độc lập cho Catalonia. Điều này dọn đường cho chính quyền trung ương Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát và trực tiếp điều hành khu tự trị này.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm - ảnh 2

Hoãn tuyên bố độc lập: ‘Bước lùi’ khôn ngoan của Catalonia

Quyết định hoãn tuyên bố độc lập để mở cánh cửa đối thoại với chính quyền trung ương Madrid của Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont là một “bước lùi” khôn ngoan nhằm tạo lợi thế trong các cuộc đàm phán với chính quyền trung ương tương lai.

Tin cho biết tối 10/10, Thủ hiến Puigdemont đã cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố vùng này độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, nhưng ngay sau đó ông đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Ngày 11/10, Thủ tướng Rajoy đã ra thời hạn chót tới 10 giờ sáng 16/10 (15 giờ Việt Nam) ông Puigdemont phải làm rõ lập trường của mình. Nếu ông Puigdemont xác nhận Catalonia đã ly khai, chính phủ trung ương sẽ cho ông ấy thêm thời hạn tới 10 giờ sáng 19/10 để cân nhắc lại trước khi Tây Ban Nha tước quyền tự trị của Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

Thủ tướng Rajoy cũng đã bác bỏ khả năng về vai trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Ông cảnh báo một Catalonia ly khai sẽ không được châu Âu công nhận và vùng này sẽ phải trả giá đắt cho quyết định này.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm - ảnh 3

Lối thoát nào cho khủng hoảng Catalonia?

Rút bài học kinh nghiệm từ mô hình xứ Basque bằng cách trao thêm nhiều quyền tự trị về tài chính hơn cho Catalonia sẽ là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, kể từ khi đất nước Tây Ban Nha chuyển sang chế độ dân chủ vào năm 1975.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm - ảnh 4

Catalonia: Khi số đông im lặng lên tiếng

Nguy cơ khủng hoảng hiến pháp mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt vẫn còn đó và có thể bước vào thời điểm quyết định trong tuần này, cho dù hàng trăm ngàn người được gọi là “số đông im lặng” vừa đổ xuống đường để phản đối ly khai.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm - ảnh 5

Ba diệu kế Tây Ban Nha có thể áp dụng nếu Catalonia tuyên bố li khai

Cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia đang đe dọa sự thống nhất của Tây Ban Nha, đồng thời có thể trở thành mồi lửa kích thích làn sóng ly khai tiềm ẩn ở nhiều khu vực châu Âu hiện nay. Tuy nhiên để ngăn chặn nguy cơ này, không phải không có cách.

Theo AFP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá