Tay không bắt... bò

TPO - Bang Tamil Nadu, Ấn Độ hàng năm tổ chức một lễ hội thuần hóa bò đực có tên gọi Jallikkattu. Nó đặc biệt ở chỗ, người tham gia không dùng tấm vải đỏ và kiếm như ở Tây Ban Nha, họ chỉ dùng tay trần.

Tay không bắt... bò

Tên của bộ môn thể thao cổ này xuất phát từ hai từ ghép “salli”, nghĩa là đồng xu và “kadu” nghĩa là treo đồng xu lên sừng một con bò đang giận dữ.

Trong lễ hội, đám đông hò reo cổ vũ cho những chàng trai trẻ dũng cảm chống lại những con bò hung hãn.

Mục đích của người tham gia trò chơi là chế ngự được con bò càng lâu càng tốt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế khó hơn nhiều. Những con bò trong cuộc thi thường rất hung hăng. Những chàng trai dũng cảm cố gắng tóm lấy bướu của con bò và trèo lên trong khi những con bò luôn hướng những cái sừng dài, nhọn vào giữa bụng anh ta.

Vào thời cổ đại, các vi vua thường dùng môn thể thao Jallikattu để tìm con rể tương lai. Chàng trai nào chế ngự được bò, sẽ được cưới công chúa. Ngày nay, giải thưởng của cuộc thi gồm tiền, dây chuyền vàng, đồng hồ và xe máy. Nếu không ai chế ngự được bò, phần thưởng sẽ thuộc về người sở hữu con bò đó.

Hàng chục nghìn người tham gia và tới xem trò chơi này và có tới hàng trăm người trong số đó phải vào bệnh viện với những thương tích nghiêm trọng, thậm chí có người mất mạng.

Năm 2008, cuộc thi này từng bị cấm do có cáo buộc những con bò được nuôi bằng rượu và họ thường phun ớt vào mặt chúng để khiến chúng trở nên hung hăng hơn. Lệnh cấm mới đây được loại bỏ, nhưng trước khi tham gia cuộc thi, những con bò sẽ được kiểm tra bởi các bác sĩ thú y.

Lê Anh
Theo odditycentral

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá