Sự kiện: Chuyện lạ

Tay lái ôtô bẩn gấp chín lần nhà vệ sinh công cộng

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Queen Mary ở London (Anh), một nghiên cứu được thực hiện mới đây đối với vấn đề vệ sinh của tay lái xe ôtô cho thấy, nó bẩn gấp chín lần so với việc ngồi ở nhà vệ sinh công cộng.

Tay lái ôtô bẩn gấp chín lần nhà vệ sinh công cộng

Các nhà nghiên cứu phát hiện có tới 700 loại vi khuẩn sống trên mỗi inch vuông (tương đương 6,45 cm2) của tay lái so với số lượng 80 loại vi khuẩn có trên diện tích tương đương ở bệ xí nhà vệ sinh thông thường.

Tiến sĩ Ron Cutler, Trưởng khoa khoa học sinh hóa của Đại học Queen Mary, cho biết, một trong những vi khuẩn phổ biến nhất có ở trong nội thất xe hơi là bacillus cereus. Loại vi khuẩn này gây ra ngộ độc thức ăn và chúng thường xuất hiện trong mì ống, khoai tây và gạo.

Tiến sĩ Cutler giải thích: “Trong khi phần lớn vi khuẩn ít có khả năng gây hại cho sức khỏe, thì một số chiếc xe lại là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Hầu hết mọi người đều dọn dẹp nhà cửa của mình sạch sẽ nhưng nhiều người lại không làm điều đó với chiếc xe”.

Về những thói quen xấu khi lái xe, nghiên cứu trên cho thấy, 42% lái xe ăn trong xe thường xuyên và chỉ có một phần ba trong số đó vệ sinh nội thất xe một lần trong năm. 10% lái xe thừa nhận, họ chưa bao giờ vệ sinh nội thất xe của mình.

Tiến sĩ Cutler khuyến cáo: “Xe hơi là nơi tuyệt vời cho mầm bệnh sinh sôi, đặc biệt là nếu bạn ăn và để vương vãi đồ ăn ra xe. Để tránh những nguy cơ có hại cho sức khỏe, nên vệ sinh xe của mình định kỳ thật sạch sẽ”.

Theo Huy Bình
Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá