Tây nam Syria yên tiếng súng sau nhiều giờ ngừng bắn

TPO - Cả Đài quan sát Syria về Nhân quyền và lực lượng nổi dậy đều xác nhận sự “yên bình” ở Tây nam Syria kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

2 tay súng của Quân đội Syria Tự do nghỉ ngơi bên khẩu súng máy chống máy bay ở Quneitra, Syria. Ảnh: Reuters
2 tay súng của Quân đội Syria Tự do nghỉ ngơi bên khẩu súng máy chống máy bay ở Quneitra, Syria. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, vào 12h trưa ngày Chủ nhật (9/7, theo giờ địa phương), lệnh ngừng bắn ở phía tây nam Syria chính thức có hiệu lực.

Đây là một kết quả tích cực mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đạt được trong cuộc gặp gỡ lịch sử bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hôm 7/7.

Đài quan sát Syria về Nhân quyền, nhóm giám sát chiến tranh có trụ sở ở Anh, cho biết, “yên bình lan khắp”, không có cuộc không kích hay xung đột nào ở phía tây nam đất nước Trung Đông này kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu.

Suhaib al-Ruhail, người phát ngôn của nhóm nổi dậy Alwiyat al-Furqan, cho biết: “tình hình tương đối yên bình”.

Tây nam Syria yên tiếng súng sau nhiều giờ ngừng bắn - ảnh 1 Giây phút thư giãn hiếm hoi của các chiến binh Quân đội Syria Tự do ở Quneitra, Syria. Ảnh: Reuters

Một quan chức phiến quân khác ở thành phố Deraa cũng xác nhận, không có cuộc chiến đáng kể nào diễn ra, ngay cả khu vực liên tiếp xảy ra những vụ đánh bom nghiêm trọng trong những tuần gần đây như mặt trận chính Manshiya, gần biên giới Jordan, cũng không còn tiếng bom đạn.

Theo một nhân chứng ở Deraa, anh ta không nhìn thấy máy bay chiến đấu hay nghe thấy âm thanh nào của các cuộc xung đột kể từ trưa.

Tây nam Syria yên tiếng súng sau nhiều giờ ngừng bắn - ảnh 2 Tĩnh lặng bao trùm Quneitra, Syria. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sau nhiều lần đình chiến thất bại kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, lực lượng chính phủ Syria và phe nổi dậy ở phía tây nam thống nhất giữa vững nỗ lực mới nhất này.

Phó đặc phái viên Ngoại giao của Liên Hợp Quốc tại Syria nhận định, đây là “sự phát triển tích cực” trước vòng đàm phán hòa bình mới nhất do LHQ chủ trì vào đầu tuần sau, mở ra hy vọng chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá